Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng : 430659 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Diễn đàn
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Nguyễn Văn Liên - Trường tôi
Số lần xem: 2886

Sau niên học ở lớp tiếp liên trường tiểu học Đỗ Hữu Phương. Năm 1955, tôi và hơn một trăm đồng bạn khác vào trường Trung học Vơ Trường Toản.

Trường tọa lạc tại góc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Du. Một dẫy nhà dọc đường Nguyễn Du gồm tầng trệt và hai tầng lầu, cổng chánh mang số 11 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc quận nhất, đô thành Sài G̣n. Nối sau trường là một nhà ḍng với các tu sinh gồm lẫn lộn người Pháp và Việt. Xa chút nữa là tu viện và trường nhà trắng. Góc ngă tư Nguyễn Du và Cường Để là tư dinh của Đại tướng Lê Văn Tỵ, vị sĩ quan cao cấp nhất của Quân đội Việt Nam. Đối diện trường là thảo cầm viên, hông trường bên phải là một cơ sở của Bộ Quốc gia giáo dục, rồi tới trường nữ trung học công lập Trưng Vương, cũng vừa thành lập. Góc đường Thống Nhất và Nguyễn Bỉnh Khiêm là viện Khảo cổ học, do một vị giám đốc rất trẻ tuổi để tóc xuôi kiểu tài tử điện ảnh Mỹ nổi tiếng thời bấy giờ Marlon Brando, có vợ là một bà đầm người Nga, tóc ngắn vàng.

Trường chiếm tầng giữa của ṭa nhà. Gồm pḥng hiệu trưởng, pḥng giám thị và văn pḥng. Ba lớp đệ thất chiếm ba pḥng. Tất cả là 5,7 pḥng ǵ đó. Số pḥng c̣n lại để trống.

Tầng trệt là trường Sư phạm Nam Việt, chỉ c̣n hai hoặc ba lớp giáo sinh cả trai và gái. Khoảng cuối 1956, trường này dời về trường Quốc gia Sư phạm, cuối đường Thành Thái.

Tầng hai là trường của các học sinh khuyết thị. Họ nội trú, vừa học nghề vừa học văn hóa. Sau đó trường khuyết thị dời về địa điểm mới, ở ngă sáu đường Trần Hoàng Quân, đối diện Trung tâm dự bị đại học.

Tháng 2 năm 1956, do một nghị định của Bộ Quốc gia giáo dục, trường Trung học Vơ Trường Toản được chính thức hóa. Rồi cứ thế, từng niên khóa, chúng tôi lên đệ lục th́ có ba lớp đệ thất mới vào, phát triển đến tháng 4 năm 1975.

Chúng tôi ngày học hai buổi, sáng và luôn buổi chiều. Nhà tôi và một số bạn khác ở xa trường. Tôi ở với gia đ́nh người chú, đường Nguyễn Kim thuộc cư xá Nguyễn Tri Phương. Buổi trưa, nghỉ học đợi giờ học chiều, tôi cùng vài bạn cùng lớp như Trần Tấn Vu Long ở nhà người cô đường Nguyễn Văn Thoại; Đặng Ngọc Ẩn ở gần chợ An Đông; La Văn Bé, Trương Gia B́nh, Vơ Quang Liêm ở Chợ Lớn; Trần Văn Cúc, Thành Bianchi ở Phú Lâm; Lê Văn Nở ở G̣ Vấp ; Lê Văn Gương ở Thủ Đức v.v. c̣n nữa mà bây giờ tôi không c̣n nhớ. Ngoài ra c̣n nhiều các bạn khác ở hai lớp B,C lang thang trong sở thú hoặc làm bài, hoặc ôn bài , hoặc tán phét.

Chúng tôi mất hai người bạn trong năm đệ lục. Đó là Lê Văn Nở ở G̣ Vấp. Nở mất do một chứng bệnh ngặt nghèo. Chúng tôi khoảng mười người, buổi trưa đạp xe lên nhà Nở thăm và chia buồn với gia đ́nh Nở. Má Nở giở miếng giấy đắp mặt và khấn : « Nở à, dậy đi con, bạn tới thăm, sao con nằm hoài vậy … » Nước răi từ miệng Nở trào ra. Chúng tôi ai cũng bùi ngùi. Người bạn thứ nh́ chúng tôi mất là một bạn nhà ở quận Nhơn Trạch, bây giờ tôi đă quên tên. Cũng một buổi trưa, Chúng tôi khoảng mười người, tới bến Bạch Đằng, qua phà Thủ Thiêm, đạp xe xuống Cát Lái, qua một lần phà nữa, bên kia sông là quận Nhơn Trạch thuộc địa phận tỉnh Biên Ḥa. Tiếp tục đạp xe quanh co trên những con đường làng hẹp đất đỏ, sau nhiều lần hỏi thăm, chúng tôi tới nhà bạn. Bạn bị ung thư máu. Ba má và gia đ́nh bạn tiếp chúng tôi trong niềm đau buồn tử biệt một người con, một người thân.

Trong năm đệ lục, chúng tôi cũng chia tay vĩnh viễn với một giáo sư trẻ là thầy Tốt. Thầy có bà con với bạn Gương, cùng lớp với tôi. Thầy mất trong bệnh viện Grall, chứng ung thư máu. Anh của thầy, một bác sĩ ở Pháp về, ngậm ngùi bó tay trước căn bệnh ngặt nghèo của em ḿnh.

Vị Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Đinh Căn Nguyên. Ông đi chiếc Traction đen, miệng lúc nào cũng ngậm píp và nhóp nhép như nhai kẹo cao su. Sau đó là thầy Nguyễn Chí Thiệp. Giám thị là thầy Quách Văn Đặng, phụ tá là thầy Hải. Thầy Đặng và gia đ́nh ngụ ngay sau trường, một nhà nhỏ trong băi để xe đạp có cửa thông ra đường Nguyễn Du rợp bóng me. Chúng tôi được thụ giáo với các giáo sư : cô Khưu Thị Ngọc Sang Việt văn, thấy Trần Thanh Thủy Pháp văn, thầy Nguyễn Văn Lục Anh văn – khi chúng tôi lên đệ lục, thầy Lục nghỉ dạy để đi Úc và nghe nói thầy ở hẳn bên Úc từ đó – Thầy Phạm Văn Quảng, thầy Lưu dạy Toán, thầy Quang dạy Lư hóa, thầy Nguyễn Ngọc Văn Sử địa, Việt văn. Thầy Nguyễn Chi Hoa nhà ở đường Trần Quư Cáp, thầy chơi bóng truyên vá túc cầu rất hay, thầy tuy không hướng dẫn đội bóng nhưng lúc nào cũng có mặt để khuyến khích và tham dự. Không biết cách nào, thầy xin cho các cầu thủ đội tuyển Vơ Trường Toản, mỗi người một thẻ đặc biệt được đặc cách vào bơi lội ở hồ tắm OSSU, góc đường Hồng Thập Tự và Nguyễn Bỉnh Khiêm, vốn chỉ dành riêng cho các học sinh trường tây như nhà trắng, Marie Curie, Chasseloup v.v

Thầy Thuận, huấn luyện viên thể dục. Cứ mỗi lần đội túc cầu VTT so giầy với đội các trường bạn, thầy đều treo giải, nếu thắng thầy đăi chầu kem ở tiệm kem Hải Pḥng đầu đường Trần Hưng Đạo, nhưng chưa lần nào chúng tôi được hưởng chầu kem tưởng thưởng của thầy cả. Sau thầy Thuận là thầy Ân, thầy hướng dẫn chúng tôi chuyến du ngoạn tại thác Trị An. Đi xe lửa từ Sài G̣n lên Biên Ḥa, rồi từ Biên Ḥa bằng xe đạp lên thác Trị An, đường đất đỏ dốc lên xuống dọc theo nương rẫy đồi thật hùng vĩ.

Thầy Phạm Gia Nhiêu dạy âm nhạc. Thầy Nguyễn Thanh Thu dạy vẽ. Thầy chạy chiếc xe hơi mui trần, tóc để phủ gáy rất nghệ sĩ và luôn đội béret đen trên đầu. Năm đệ tam, thầy tŕnh bày cho tờ đặc san đầu tiên của VTT, do bạn Trần Ngọc Thương và bạn đă tận t́nh hướng dẫn tôi cùng biên tập. Thầy An dạy Anh văn. Năm đệ tam, mỗi lần tới giờ anh văn, thầy thường nhờ tôi cầm thư tới ngân hàng quốc gia Việt Nam. Sau nghe nói thầy về làm việc hẳn ở ngân hàng.

Thầy Liêu Kim Sanh dạy Vạn vật. Thầy Nguyễn Mạnh Tuân phụ trách Tổng giám thị từ năm 1956 đến tháng 4/1975. Trung tuần tháng 8/1974, nhân chuyến đi phép từ An Lộc về Sài G̣n cùng mấy người bạn chung đơn vị, tôi có ghé thăm trường. Mấy người bạn đứng nói chuyện với Má-Năm-Khoai-Lang-Chiên, uống đậu đỏ bánh lọt chú Si trên vỉa hè Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tôi vào trường thăm thầy Tuân. Đó là lần cuối cùng tôi gặp thầy và cũng là lần đầu tiên tôi trở lại sau khi rời trường năm 1962.

Thầy Châu Thành Minh là cầu thủ túc cầu chuyên nghiệp của đội Việt Nam Thương Tín. Mỗi lần đội VTT so giầy, có thời giờ, thầy thường theo đội để cổ vơ và tham gia thi đấu. Nhân chuyến cắm trại của trường ở Long Hải, thầy và thầy Chi Hoa đứng trong hàng ngũ đấu với đội thanh niên Long Hải, thầy Ân là trọng tài. Năm 1982, học tập cải tạo về, cầy chiếc xích lô kiếm sống, tôi lang thang trên đường Nguyễn Thiện Thuật bắt mối, t́nh cờ gặp thầy, thầy lịch kịch chiếc xe đạp cũ rích, chở theo một b́nh nhựa lớn. Thầy cho biết là đi bỏ mối nước tương. Trông thầy lam lũ, bệ rạc, hốc hác như một người tù cải tạo vừa được thả về. Tôi xót xa vô cùng, vừa cho thầy vừa cho thân tôi. Dù không học thầy giờ nào, nhưng lúc nào tôi cũng kính trọng thầy, nhất là những lúc sát cánh cùng thầy trong các trận thi đấu bóng tṛn. Dưới ánh nắng gay gắt của Sài G̣n nhiệt đới bụi mù đổi chủ, tôi dừng xích lô, thầy dừng xe đạp. Tôi mời thầy ly xây chừng, ở một quán cóc cạnh chợ đường Nguyễn Thiện Thuật. Ôi cuộc đời éo le, đau đớn và bẽ bàng. Năm 2008, đọc phân ưu trên Web VTT, được biết thầy qua đời sau hơn 20 nằm liệt trên giường bệnh. Thật phũ phàng cho một một kiếp người phù du. Nh́n di ảnh thầy trên màn h́nh, mường tượng lại những h́nh ảnh thân yêu xa xưa, một thời thầy huy hoàng trong lớp giảng và linh hoạt trên sân cỏ. Xin được nhắc lại vài kỷ niệm cũ dưới mái trường thân yêu và trên sân bóng tṛn, như một nén hương thắp muộn của một môn sinh dâng thầy. Nguyện cầu hương linh thầy sớm về cơi vĩnh hằng.

Thần Bùi Viện dạy Sử địa, thỉnh thoảng được thấy ảnh thầy trên Web VTT. Thầy Lê Thanh Hoàng Dân nhà ở đường Nguyễn Biểu, thầy ở Pháp về, phổ biến Paris mode, quần ống túm cho đám học sinh đua đ̣i thời trang. Chúng tôi cũng được học với các giáo sư Đinh Thị Minh Châu, giáo sư Tuyết, giáo sư Lê Cao Phan và nhiều giáo sư khác nữa mà v́ thời gian quá lâu, trí óc tuổi già không c̣n minh mẫn để nhớ hết.

Năm 2008, tôi mất vị thầy khả kính là giáo sư Xuân, thầy là tuyển thủ quốc gia môn đấu kiếm. Thầy có thời gian phục vụ trong Air Vietnam, chung với các học tṛ cũ là Trần Ngọc Thương, Vơ Quang Liêm, Đặng Ngọc Ần. Lúc đóng lính ở Qui Nhơn, mỗi lần về phép Sài G̣n, trở lại đơn vị, lười không muốn đi máy bay quân sự Mỹ, tôi chỉ cần mua vé máy bay từ Sài G̣n đi Qui Nhơn không cần cố định ngày. Hôm nào muốn đi, xách hành lư tới phi trường. Đặng Ngọc Ẩn sẽ t́m cho chỗ ngồi trên chuyến máy bay sớm nhất.

Cuối 2008, bất ngờ nhận email của Hà Chí Dũng, Hội trưởng Hội Cựu Học Sinh VTT. Bạn cho biết t́nh cờ đọc mấy bài thơ con cóc của tôi trên mục thơ Web VTT và được biết địa chỉ điên thư của tôi. Bạn từ Mỹ tới làm việc cho hăng ở Đức, khi tới sẽ t́m cách liên lạc với tôi.

Rồi một tối đầu mùa đông sương mù u ám ở một tỉnh nhỏ thuộc tiểu bang NordRhein Westfallen miền tây nước Đức. Sau khi vượt hàng ngàn km cả đi và về, từ thành phố Amsterdam, cố đô vương quốc Ḥa Lan mà Dũng vừa du ngoạn. Dũng lang thang trong giá buốt mùa đông khắc nghiệt Âu Châu, t́m nhà tôi. Uống xong ly cà phê, hoàn huyên độ nửa giờ. VTT niên khóa đầu tiên 1955-1962 Nguyễn Văn Liên bắt tay diện kiến và giă biệt VTT niên khóa cuối cùng (trước 4/1975) Hà Chí Dũng 1968-1975. 23 giờ đêm chia tay, Dũng phải về lại Frankfurt. Biết bao giờ gặp lại !

Có lần tôi về Việt Nam, dự định ngày đẹp trời nào đó sẽ tới thăm lại cảnh cũ ngày xưa, chụp vài bức ảnh kỷ niệm thời tuổi trẻ lê lết dưới mái trường thân yêu , nhớ lại những ân sư và đồng môn. Ấy thế mà ước mơ giản dị ấy chưa kịp thực hiện, vợ chồng tôi phải bất ngờ vội vă từ biệt quê hương rất lâu rồi xa cách, trở lại đất tạm dung v́ lư do khẩn cấp của gia đ́nh. Thật là vô cùng luyến tiếc v́ biết bao giờ mới có dịp về nữa.

Tuổi đời ngày càng chồng chất, sức khỏe yếu kém, đâu c̣n khả năng ngồi máy bay vượt nửa ṿng trái đất thăm lại quê hương và trường xưa.

Xin được gửi nơi đây tấm chân t́nh kính mến và tri ân đến quư thầy cô đă tận tâm giáo huấn chúng tôi trở nên người hữu ích cho xă hội. Và hướng về các bạn cũ ngày nào cùng nhau vui buồn dưới mái trường thân yêu.

Xin chúc tất cả quư vị, các bạn sức khoẻ, hạnh phúc và hưởng mọi an lành.VTT Nguyễn Văn Liên 1955-1962
Toenisvors, Cộng Ḥa Liên Bang Đức
24.4.2009


Nguyễn Văn Liên
Trường tôi
Nguyễn Văn Liên 55-62
2009-06-19
Tha Hương Ngộ Cố Nhân - Phần 1
VTT Nguyễn Văn Liên (55-62)
2012-05-03
Tha Hương Ngộ Cố Nhân - Phần 2
VTT Nguyễn Văn Liên (55-62)
2012-05-03
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
430659