Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Lê Khánh Điền - Ảo Tượng Mùa Thu
Số lần xem: 2213

ẢO TƯỢNG MÙA THU

Hôm nay trời đã cuối thu, không khí lạnh bắt đầu tràn ngập khắp nơi, bàng bạc trên các cành cây, ngọn cỏ rồi thấm dần vào lòng kẻ tha hương với những nỗi niềm lẫn lộn như từng áng mây chiều hỗn độn trên cao. Hòa lẫn với những tia nắng hiếm hoi lúc ban trưa là hương vị lạnh lùng muôn thưở của đất nước tươi đẹp này. Lá cây ngoài đường và trong công viên bắt đầu rụng nhiều, những chiếc lá còn bám lại trên cành đã bắt đầu ngả sang màu vàng, đỏ hay nâu thẫm làm cảnh sắc trở nên rực rỡ, huy hoàng hơn nhưng cũng ngầm báo hiệu một nỗi lụi tàn sắp đến của một mùa đông đầy rét buốt và mưa phùn. Màu xanh tươi mát của lá cây dần dần ra đi, cảnh vật bắt đầu khoác một chiếc áo mới, đầy màu sáng chói, rực rỡ nhưng cũng ngắn ngủi và lạnh lùng.

Đâu đây, vài cây cũng còn luyến tiếc vẻ thanh xuân, cố giữ màu xanh diệp lục tươi mát cố hữu đã nuôi sống mình và mang lại trong lành cho tạo vật trong những ngày nắng ấm vừa qua. Cảnh trí của vài cây xanh tươi trộn lẫn với rừng rực màu vàng và đỏ chói của lá, cùng với màu nâu, trắng của thân gợi lên một cảm giác lạ lùng và khâm phục bàn tay họa sĩ vĩ đại của tạo hóa đang dần tô lại bức tranh màu của toàn cảnh thiên nhiên. Màu đỏ của lá cây thay cho màu xanh hy vọng, ban đầu làm lòng ta choáng váng trước hào quang mầu nhiệm của một cảnh thiên đàng tươi trẻ, hồn nhiên và rực rỡ. Nhưng có ai ngờ đâu cái màu sặc sỡ kia lại báo hiệu một nỗi đau đớn tuyệt vọng và lụi tàn của tạo vật vào cuối thu. Màu lá đỏ cũng là viển cảnh của nỗi cô quạnh não nề khi một mùa đông đầy rét mướt, điêu tàn, không một tia hy vọng sắp ghé về thăm tạo vật. Lòng háo hức ban đầu trước cảnh lá thay màu giờ đây đã dần lắng xuống để nhường cho nỗi niềm thông cảm trước nỗi đau thương sắp tới mà cảnh vật sẽ phải trải qua: trong cái vui nào cũng có lẫn vị buồn man mác đi theo.

Cảnh thu tàn cũng báo hiệu cho lũ quạ và chim chóc một nỗi buồn não nề, lạnh lùng đầy đói rét mà chúng sắp phải trải qua. Tiếng chim hót thưa dần và bắt đầu lộ vẻ lo âu, trộn lẫn với những tiếng quạ kêu la oang oác suốt ngày trên các ngọn cây. Buổi trưa ngồi cho bồ câu ăn trong một công viên nhỏ, nhìn những bộ lông phùn lên vì lạnh làm mình chợt nhớ đến đàn chim trong Xóm Cầu Mới và thầm thán phục những nhận xét đầy tinh túy của văn hào Nhất Linh. Có lẽ rồi đây chúng sẽ phải tha phương cầu thực, tìm về một miền nam nắng ấm hơn, bỏ lại sau lưng thành phố quê hương đang chìm dần trong giá lạnh với bao luyến tiếc, u buồn. Nhưng còn có nơi nào để sinh sống ? Giờ đây trên khắp nước này, vị thần độ mạng của dân tộc họ ngày càng ít năng lui tới hơn: mặt trời bắt đầu lười ló dạng và sớm từ giã họ để nhường lại cho màn đêm đầy mưa rào và gió lạnh.

Lặng ngắm nhìn cảnh thu tàn trên đất nước Nhật, lòng tha hương bàng bạc chợt tưởng nhớ đến đất tổ quê cha. Rồi đây màu rực đỏ của lá cây sẽ sớm chuyển sang cảnh đông tàn và một mùa xuân mới, đầy nắng ấm và rực rỡ với hoa anh đào chắc chắn sẽ tràn ngập khắp nơi trên đất nước này, một đất nước giàu cảnh đẹp và đầy tình người. Chắc lúc đó mình đã phải rời bỏ nơi đây để trở lại quê nhà, vĩnh viễn không thấy được mùa xuân.

Mùa thu năm thứ 20 đương kim Thiên Triều
2009, Tiểu Kim Tỉnh Thị - Đông Kinh
(Koganei-shi-Tokyo)

Keita, Liên Khánh
Bảng vàng VTT


Lê Khánh Điền
Ảo Tượng Mùa Thu
Lê Khánh Điền
2009-11-22
Buổi tối cuộc đời
Lê Khánh Điền
2009-09-09
Mưa rừng
Lê Khánh Điền
2009-09-09
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org