Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 C.X. Phước (68-75)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 NTTV - Mối Tình Trưng Vương
Số lần xem: 73255
Mối Tình Trưng Vương

(Cô Bé Trưng Vương năm 17, tiếp theo)

Dòng lưu bút: “Tặng Chàng “Ba Chữ” của Nàng Trưng Vương năm 17, như là kỷ niệm bên anh, một người đã dành cả cuộc đời yêu Cô Bé Trưng Vương” trên trang Nhật Ký quen thuộc, câu chuyện ngày anh trở về Mỹ sau chuyến du lịch Âu Châu mùa Hè vừa qua, trong buổi họp mặt với gia đình các cô Trưng Vương bạn em, cùng có anh chàng Cựu Sĩ Quan Không Quân Lê Vân Hải và L.T.Đ., anh nói: Anh rất cảm động khi được đọc Cô Bé Trưng Vương năm 17, biết em vẫn còn nhớ đến tờ giấy trắng học trò với dòng chữ ngày nào anh trao em: “Bé dễ thương quá, cho anh quen nha! P.Đ.H.” Để rồi anh hỏi em:

“Những ngày sau ba mươi tháng tư năm ấy không còn anh bên em đi học, có Anh Chàng Võ Trường Toản nào đã theo em năm cuối em là Cô Bé Trưng Vương và những năm sinh viên Đại Học?”

Cùng câu hỏi này, anh vẫn với ánh mắt rất tình như ngày nào kèm theo nụ cười tinh nghịch và anh đã ôm đàn guitar hát Phượng Hồng (Vũ Hoàng) :


Phượng Hồng - Vũ Khanh


Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng,
Em chở mùa hè của tôi đi đâu?
Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi mười tám,
Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu.

Mối tình đầu của tôi
Là cơn mưa giăng giăng ngoài cửa lớp,
Tà áo ai bay trắng cả giấc mơ
Là bài thơ còn hoài trong vở,
Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.

Cánh phượng hồng ngẩn ngơ,
Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây,
Và mùa sau biết có còn gặp lại,
Ngày khai trường áo lụa gió thu bay.

Mối tình đầu của tôi
Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi,
Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu,
Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ

Em chở mùa hè đi qua còn tôi đứng lại
Nắng ngập đường một vạt tóc nào xa.


Bất chợt em nhìn anh, lắng nghe từng kỷ niệm những ngày xa xưa.....

.....Ngược dòng thời gian trở về năm em 18, có còn chăng là kỷ niệm “Chùm Mận Đỏ L.T.Đ.!!!”

Câu chuyện bắt đầu vào những năm em là sinh viên Đại Học. Đậu vào Đại Học năm 1976, em vẫn là Cô Bé với mái tóc dài và tà áo trắng Trưng Vương mỗi ngày cắp sách đến trường. Cùng theo em đi học là Anh Chàng LTĐ nhà ở trên con đường dẫn đến trường. Em vẫn thích tham gia văn nghệ, thể thao như ngày em là Cô Bé Trưng Vương. Em và LTĐ tuy học khác Khoa, nhưng cùng đi hát song ca, trong đội bóng rổ, bóng chuyền của trường. Hoạt động thi đua với các trường Đại Học sinh hoạt Hội Sinh Viên Sàigòn.

Năm 1977, có công tác đổi tiền lần thứ 2, do sinh viên các Đại Học phụ trách. Trong một tuần tập họp ở Quang Trung cùng các Đại Học khác học tập và chia khu vực làm việc. Những ngày đó, mỗi trường chia Khoa để nấu ăn, mặc dù LTĐ học khác Khoa với em, nhưng thích dành vào nhà bếp giúp em. Và những buổi tối sinh hoạt văn nghệ liên trường ngoài trời, cùng hát song ca bên nhau, có một kỷ niệm vui nhất em mãi nhớ là trong một đêm văn nghệ, khi em cùng LTĐ trên sân khấu song ca, LTĐ tự dưng để mình em hát qua một đoạn, nhìn ánh mắt các bạn dưới sân khấu đang cuời, nên em biết được và đã đứng sát lại bên cạnh để đạp lên chân LTĐ bằng chiếc guốc mình, dù bị đau lắm, LTĐ vẫn cuời, tiếp tục khảy đàn guitar hát tiếp đến hết trong tiếng reo hò của sinh viên liên trường.

Em và LTĐ về công tác chung một Quận nhưng khác Phường. Mỗi ngày sau giờ làm việc, LTĐ đến em chơi và đều đặn tặng em Chùm Mận Đỏ hái ở trụ sở LTĐ làm việc, việc này đã gây sự chú ý với các bạn cùng trường. Nhìn Chùm Mận Đỏ đẹp quá, em không nở ăn, để dành lại, khi xong công tác, em có một giỏ mận lớn đem về trên xe buýt trở về trường học. Và tên gọi “Chùm Mận Đỏ LTĐ” đã ra đời trong trường em.

“Đây là Chùm Mận Đỏ đẹp nhất và ngọt nhất” Đó là lời nhận xét về LTĐ của các bạn cùng trường, Anh Chàng L.T.Đ. học giỏi, biết chơi trống, piano, guitar, có giọng hát trầm ấm và chơi tennis rất giỏi. Cả Khoa gọi LTĐ là: “Đánh khắp thiên hạ, vô địch thủ” và rất ...Bảnh!

Mỗi buổi sáng em đều vào phòng Quản Trị sinh viên đọc tin tức, thông cáo cho toàn trường. Khi xong về lại Giảng Đường học, LTĐ mỗi sáng đứng ngoài phòng phát thanh để chờ em. Em rất lúng túng trước những sự tình cờ như cố ý này.

Chuyện sinh hoạt mỗi ngày trong những năm em là sinh viên vẫn êm đềm như vậy. Cho đến ngày cuối khóa, trong buổi văn nghệ tiệc liên hoan ra trường, LTĐ cầm một cành hoa Hồng tặng em và nói với em... “Ba Chữ!!” giống như ngày hai mươi bảy tháng tư năm ấy, anh đã nói lúc xin hỏi cuới em. Bất ngờ quá, còn nói cho toàn trường nghe, em sợ đã bật khóc và chạy trốn mất!

Ngày ra trường, em được bổ nhiệm về Bưu Điện Nhà Thờ Đức Bà Sàigòn. Các bạn cùng khóa phải nhận công tác ở tỉnh. Riêng về “Chùm Mận Đỏ LTĐ” đã bỏ việc làm ở lại Sàigòn, chỉ vì muốn được gặp em mỗi ngày. Thời gian khoảng một năm, LTĐ hàng ngày đạp xe theo em đi làm Bưu Điện và đón em tan sở. Em ngạc nhiên hỏi:

“Tại sao LTĐ không kiếm việc khác làm để lo cho cuộc sống, theo em làm gì, mình chỉ là đôi bạn học thân, em không muốn LTĐ mất thời gian với em?”

Sau ngày ấy, em không còn gặp lại LTĐ nữa. Em thắc mắc có phải LTĐ giận em không và em đã đánh mất một người bạn thân nhất??.....(Sau này, khi gặp lại ở Mỹ, em biết được ngày cuối cùng gặp em ở Sàigòn là tối đó LTĐ đã rời khỏi Việt Nam).

Ba năm sau, em đến Mỹ. Cuộc sống mới làm em bận rộn hơn, không còn nghĩ đến chuyện ngày đi học xưa nữa. Và thời gian trôi qua mười lăm năm, em tình cờ gặp một cô bạn Trưng Vương cùng học Đại Học với em, cho biết LTĐ qua các bạn học cùng khóa nghe em đến Mỹ nên đã đăng báo tìm em hơn mười năm! Em xin số điện thoại hỏi thăm, ngày hôm sau thì LTĐ bay qua gặp em, là tháng bảy năm 1997. Cuối năm đó LTĐ lập gia đình. Và bây giờ, trở lại độc thân như “Chùm Mận Đỏ” ngày xưa, anh đã gặp và chơi chung, khi anh cùng Lê Vân Hải, gia đình các cô Trưng Vương bạn em du lịch Âu Châu.

Năm 1997, lần đầu gặp mặt sau nhiều năm xa cách, LTĐ có hỏi em:

“Ngày đi học, tại sao Cô Bé không giữ lại Chùm Mận Đỏ là của riêng em??”

Em đã trả lời: “Ngày ba mươi tháng tư năm ấy và những năm Đại Học rất gần nhau, em đã không quên được Anh Chàng VTT P.Đ.H. với mối tình Trưng Vương!”

Và cũng như anh đã nói: “Phải chăng mối tình đầu không bao giờ nhạt phai, để rồi yêu anh yêu cả một đời?”

Khi LTĐ vào đọc được chuyện tình Mặn Đắng của ACVTT và CBTV, anh chàng đã viết để lại những dòng chữ trên Diễn Đàn, em rất ái ngại lúc biết được:

Chào Tác Giả ACVTT,

Đọc câu chuyện tình Mặn Đắng giữa anh và CBTV đã dẫn tôi về kỷ niệm Sàigòn những ngày theo em đi học. Tôi không có được may mắn như anh “Mai xí , mai dành...” Tôi không quen Cô Bé Trưng Vương thời trung học, mà chỉ biết em vào những ngày đầu tựu trường của năm đầu tiên vào Đại Học. Tôi còn nhớ rất rõ ngày đầu ấy khi nhìn thấy em, một cô bé với tà áo trắng, huy hiệu Trưng Vương, em ôm cặp táp trước ngực, chiếc nón lá, với mái tóc dài đẹp nhất trường. Em thẹn thùng kéo chiếc ghế ngồi cạnh bên tôi trong Giảng Đường, ngay lối đi vào, vì đến trễ, với giọng nói nhỏ nhẹ dịu dàng: “Dạ xin lỗi” và cô bé gật đầu chào tôi, còn kèm theo nụ cười thật tươi! Tôi còn nhớ rất rõ mỗi khi nghĩ lại và luôn thắc mắc: “Không biết cô nàng có như mình không, tim tôi lần đầu bị đập mạnh như vỡ tung khỏi lòng ngực” và “tôi đã yêu em.”

Ngày ấy tôi chỉ là một cậu bé, chưa trưởng thành, tôi luôn suy nghĩ đó có phải là tình yêu không? nhớ nhung cô bé khi không được gặp mặt. Mặc dù học khác phân Khoa, tôi cũng đã tìm mọi lý do để cùng CBTV chơi bóng rổ, bóng chuyền, văn nghệ toàn trường. Tôi có một may mắn, nhà tôi nằm trên con đường đến trường, hàng ngày “canh me” để chạy theo cô bé đi học. Bốn năm Đại Học luôn bên em, nhưng tôi vẫn không dám nói với em “Ba Chữ”, sợ làm mất tình bạn với CBTV chắc tôi phải thôi học. Làm “Gã si khờ” giả vờ bên cạnh chăm sóc em. Việc gì đến rồi cũng sẽ đến, ngày ra trường lấy hết can đảm để cầu hôn, tôi đã làm cô bé khóc và chạy trốn mất. Tôi còn theo em một năm sau ngày ấy, rời Sàigòn, đến khi gặp lại ở Mỹ thì đã gần 20 năm sau!

Ngày gặp lại biết đã mất rồi những kỷ niệm học trò và CBTV, tôi chỉ muốn hát “Mười năm gặp lại, tưởng tình đã cũ...hay...Hai mươi năm gặp lại, nụ cười héo trên môi...” cám ơn nhạc sĩ Trần Quang Nam đã cho ra đời hai bài hát bất hủ: Mười Năm Tình Cũ và Hai Mươi Năm Tình Cũ. Đặc biệt nhất là cám ơn anh, Tác Giả chuyện tình Mặn Đắng, để biết được tôi vẫn còn một kỷ niệm đẹp có Cô Bé Trưng Vương N.T.T.V. trong tiềm thức.

Thân ái,
L.T.Đ.


Anh biết không, L.T.Đ. có một thói quen mỗi khi ôm đàn guitar trong tay, anh chàng nhất định phải hát Lặng Thầm (Vũ Hoàng) cho em nghe:


Lặng Thầm - Thế Sơn


Bao đêm rồi tôi lang thang phố vắng
Đi ngang nhà cô bé học cùng trường
Dáng em gầy mong manh như lá cỏ
Mái tóc dài óng ả thật dễ thương

Tôi thẩn thờ ngu ngơ bên hiên vắng
Cứ đứng chờ như nắng hạn chờ mưa
Và đêm về ngơ ngẩn thức làm thơ
Trang giấy trắng thay tình tôi mộng mơ

Cô bé ơi áo dài bay trong gió
Chiều tan trường tôi lặng lẽ theo sau
Lời ban đầu ngại ngùng không dám nói
Để đem về thao thức suốt cạnh thâu

Cô bé ơi sao mà thương mà nhớ
Biết bao giờ cô thấu hiểu tình tôi
Từng đêm buồn một mình tôi xuống phố
Đứng lặng thầm như một mảnh trăng mơ


Những kỷ niệm bên em thời áo trắng cắp sách đến trường như là “Một thoáng hương xưa” Mỗi lần hồi tưởng lại, em thấy mình hạnh phúc có anh bên em ngày em là Cô Bé Trưng Vương và tình bạn thời sinh viên với “Chùm Mận Đỏ LTĐ.”

Anh hỏi em: “Với Cựu Sĩ Quan Không Quân Lê Vân Hải thì sao?”

Câu hỏi này Lê Vân Hải đã hỏi em khi anh chàng vào đọc được Cô Bé Trưng Vương năm 17, em viết về anh.

Em đã trả lời: “Lê Vân Hải, anh là ly sữa đậu nành thơm ngon nhất, anh có biết??”

Ngày em là CBTV, mỗi sáng đến nhà đi học cùng cô em gái Lê Vân Hải, anh chàng tự tay nấu sữa đậu nành, chờ để mời em và hay nói đùa:

“Gửi Cô Bé để nuôi tóc em thêm dài, ngày tóc em dài hết lưng là ngày đó anh sẽ xin cưới….”

Em còn nhớ kỷ niệm lần đầu gặp mặt anh chàng Sĩ Quan Không Quân Lê Vân Hải, đó là mùa Xuân năm 1974, cả nhóm Trưng Vương bạn em đi chợ Hoa chụp hình ngày Tết và trở về nhà Thảo, em là người đến sau, đang lúng túng khi dựng chiếc xe Honda Dame trước cặp mắt sáng và nụ cười trên gương mặt của anh chàng Sĩ Quan Không Quân với bộ quần áo bay và chiếc mũ bay nhìn rất “Bảnh” ngồi ở xích đu trong sân vườn nhà Thảo, khảy guitar với giọng hát ngọt ngào Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, anh chàng đến chào em, đỡ chiếc Honda còn hỏi em tên gì khi em đặt nón lá xuống giỏ xe, em sợ quá, chỉ mĩm cười và quay vội vào nhà, nhỏ Thảo la lớn cho biết tên em, anh chàng đã tinh nghịch nói ngay: “Tên Cô Bé là chữ lót tên anh, anh sẽ ở cạnh Cô Bé suốt đời.” Sau đó nhóm Trưng Vương còn đòi chụp hình chung với anh chàng Sĩ Quan Không Quân, em chỉ ngồi riêng nhìn ngắm các bạn chen chút nhau dành được ngồi bên cạnh “Chàng trai nước Việt đang viết những trang sử oai hùng” thật bảnh này, với tiếng cười nói rộn ràng vui vẻ ngày Tết. Đây là một bức tranh linh động rất đẹp, có tà áo trắng của các cô bé Trưng Vương vây quanh, ví như Lê Vân Hải là “Gươm lạc giữa rừng hoa” và có thêm em ngồi ghế riêng đang cuời cầm mứt me ăn, thật xấu hổ quá, phải không anh? Lê Vân Hải rất thích và đã phóng lớn hình ảnh này treo trong nhà anh ấy bây giờ, như anh đã thấy!!.....

Năm 1974, Lê Vân Hải đi tu nghiệp ở Mỹ, ngày trở về có mua quà cho em và cô em gái Lê Vân Hải, là chiếc cặp táp em đã chụp trong hình tà áo trắng Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu. Ngày trở về nước, anh chàng là Thiếu Tá Không Quân, quen biết Lê Vân Hải như là một người anh và là anh của cô bạn Trưng Vương, cùng trong những năm anh theo em đi học, thì đâu có gì để nghĩ đến! Sau ngày ba mươi tháng tư anh ra đi, Lê Vân Hải bị học tập. Em tiếp tục làm Cô Bé Trưng Vương, lên Đại Học, đi làm và rời khỏi Việt Nam trước ngày anh chàng được trở về.

Chuyện ngày đi học em đã tránh gây hiểu lầm. Nhưng anh có biết không, khi em vào đọc được trong trang nhà VTT phần anh chàng Lê Vân Hải viết về em và ngày nay được gặp lại, em vẫn thấy mình tự trách quá! Anh chàng Lê Vân Hải nói với em:

“Những ngày học tập của mười năm, anh có thể còn mạnh khỏe, chỉ vì một hy vọng gặp lại em. Anh muốn kể lại giấc mơ ngày về đã theo anh suốt những ngày còn ở trại, nhiều lúc anh nghĩ có phải đây là ước mơ trong tiềm thức anh chăng?:

Vừa về đến, thấy cảnh nhà huyên náo lạ!
Mẹ gọi vào: "Này Cậu ấm đến đây,
Hôm nay Mẹ mở hội nấu chè
Để kén vợ cho con trai của Mẹ”

Anh nhìn quanh sân nhà một lượt
Đó là con Bà Giáo Thu đầu xóm
Bên kia là con ông Đại Tá ngang nhà
Thật là đông hình như cả xóm!
Các cô đều có mặt hôm nay
Anh vẫn chưa thấy người anh muốn kiếm
Thì con bé Thảo chạy đến gần cười
“Anh Hải ơi, T.V. ở ngoài kia”
Anh chợt thấy trong lòng vui vẻ lạ
Lại gần Mẹ anh vội vàng nói nhỏ:
“Con đã chấm được nồi chè ngon nhất
Là Cô Bé Trưng Vương ở bên con”
Mẹ mỉm cười: “Ừ, vậy để Mẹ lo!”
Quay sang bên thấy em cũng mĩm cười
Cám ơn Mẹ đã chìu ý của con

Tiếng động ngoài sân làm anh giật mình tỉnh giấc
Thì ra chỉ là một giấc mơ thôi!
Không biết ai sẽ nấu nồi chè ngon nhất?
Nghe đâu đây tiếng Bố anh trả lời:
“Đó chính là Cô Bé Trưng Vương xưa.”


Ngày trở về, lòng anh tan nát khi biết tin Cô Bé Trưng Vương ngày xưa đã rời xa Sàigòn. Anh buộc lòng phải chấp nhận sự thật mất quê hương và mất cả em! Có bao giờ em hiểu tấm lòng của anh không?”


Và anh ấy đã viết:

”Những đêm mất ngủ tôi thường vào trường bạn để được gởi gấm nỗi niềm trong chuyện tình của tác giả ACVTT, như cuộc tình tôi không đoạn kết và để gặp lại hình dáng CBTV N.T.T.V.

Đọc thư CBTV gởi ACVTT như chính tâm sự tôi, dù gặp lại người xưa nhưng vẫn có một điều thực tế đã ngăn cách chúng tôi.

Hôm nay vào Diễn Đàn được đọc bài thơ “Cô Bé Trưng Vương” đã làm tôi xúc động, ý thơ là hình ảnh CBTV đã in đậm trong tim tôi lần đầu được gặp. Để rồi những tháng ngày của năm 1974 tôi đã mang theo hình bóng em trên bước đường tu nghiệp ở Mỹ. Ngày trở về gặp lại em trong khuôn viên trường Trưng Vương, hình ảnh Cô Gái Bắc với chiếc áo tứ thân thời xưa, tóc vấn khăn, em ôm Đàn Tranh và... “chạy” vào sân khấu cho kịp buổi văn nghệ ngày Hội Truyền Thống Trưng Vương năm 1975. Có phải Cô Bé đang mơ mộng và kiêu hãnh nên chẳng cần biết tôi đã theo gót chân em??? và thêm một Nhà Văn P.Đ.H. và còn bao nhiêu bóng dáng những chàng trai, như lời thơ đã tả, mà tôi cũng không được biết. Tôi đã giữ lại trong tim mình hình ảnh CBTV ngày Hội để sống trong 10 năm học tập, với hy vọng ngày trở về sẽ được ở bên cạnh em như tên Cô Bé là chữ lót tên tôi.

Hôm nay đọc được bài thơ của bạn đã dẫn tôi về lại những ngày còn trẻ, cho tôi được một lần hạnh phúc nghĩ về em nhưng cũng làm tôi không khỏi ngậm ngùi nhớ về kỷ niệm.....để biết mình vẫn yêu em, giờ chỉ còn “một chút gì để nhớ và để thương” CBTV N.T.T.V.

Cựu Sĩ Quan Không Quân Lê Vân Hải”


Mỗi khi anh chàng Thiếu Tá Không Quân nhắc kỷ niệm về Cô Bé Trưng Vương, đôi mắt sáng đăm chiêu như thả hồn theo tiếng đàn guitar trong tay và chúng ta luôn được nghe giọng ca tuyệt vời của anh ấy với bài Nhớ (Việt Dzũng) như anh đã biết!!


Nhớ - Thế Sơn


Nhớ về một cơn sóng, cuốn trôi cả dòng sông
Nhớ về một mùa Đông, chờ tan tình băng giá
Nhớ về một ánh mắt, cuốn trôi cả đời nhau

Có là một niềm đau, giữa nhớ thương vô cùng
Người yêu hởi, ơi người yêu hởi, có biết đêm nay tôi nhớ người
Vầng trăng vỡ, giữa đời hát cũ, xiết nát tìm tôi như lời ru

Rồi ngày mai giông cuốn về đâu, về ghềnh cao hay xuống vực sâu
Để từ đây quấn quýt đời nhau, môi hôn nồng nàn
Và giờ đây, tôi nhớ màn đêm
Gọi tình yêu như gió gọi tên
Một vầng trăng tối giữa mùa lên, nhớ em vô vàng

Nhớ về một suối tóc, cuốn trôi cả trời thơ
Nhớ về một hạt mưa, đọng trên màu mắt biếc
Nhớ về hồn nuối tiếc, đã qua nửa đời sau
Nhớ tình cờ gặp nhau, nhớ mắt môi ngỡ ngàng


.....Bây giờ trời đã vào Thu, em vẫn nhớ kỷ niệm ngày bên anh đi học, anh hay nói với em: “Mùa Thu quyến rũ như Cô Bé Trưng Vương của anh.” Em nhớ về Công Viên Lá Vàng và Mùa Thu Trưng Vương Sàigòn khi nhận được quà sinh nhật em năm nay do anh đem về từ Âu Châu. Em rất ngạc nhiên khi anh trao em, là chiếc áo len trắng không có tay hiệu Gucci lại cùng kiểu áo len em tự đan tay ngày xưa mặc với áo dài Trưng Vương trong Mùa Thu và hai Mùa Xuân Sàigòn ngày anh theo em đi học. Em cảm động lắm, em nhìn anh rất vui khi anh thấy em cười trong nước mắt.

.....Đời sống con người thật kỳ diệu, hay là “Quả đất tròn, có duyên mình sẽ gặp lại” như em nói khi chia tay anh, ngày hai mươi chín tháng tư năm ấy? Anh đã ví: “Con người như võ sò bị phân ra vậy, cho nên mỗi người trong đời không ngừng đi tìm kiếm một bên khác của mình. Nếu kiếm ra, có thể được nhập chung, thì là tuyệt phối. Với thích hợp giữa người và người vốn là một loại hạnh phúc. Thành tựu lớn nhất của người con gái, là có được tình yêu hạnh phúc, chớ không phải sự nghiệp.” Phải chăng ngày ba mươi tháng tư năm ấy anh ra đi, cũng là ngày định mệnh ngăn cách chúng mình, để rồi một nửa kia, lúc mình tìm được nhau đã quá muộn màng??? Giờ chỉ còn là kỷ niệm đẹp ngày đi học còn đọng lại trong ký ức chúng minh phải không anh? Như Nhật Ký anh viết:

“Ngồi thuyền trên dòng sông Seine nhớ về em, anh nhớ thật xót xa những kỷ niệm chúng mình. Mỗi năm vào Thu, anh đều có mặt ở Châu Âu, đi làm việc, ngày đầu đến nơi, anh luôn dành thì giờ dạo dòng sông Seine, nghĩ về em và viết trang Nhật Ký dành cho Nàng Trưng Vương xưa. Lần nào anh cũng ước mong gặp lại em, ở khung cảnh thơ mộng này, nơi xuất phát là văn là thơ là nhạc trữ tình, Mùa Thu Paris, quyến rũ như Mây Mùa Thu, tên gọi của em!

Anh nhớ, năm đầu tiên, là 1980, anh ra trường đi làm, tháng lương đầu dành gởi về em thùng quà không có người nhận lãnh, anh biết mình đã thật sự mất nhau, và anh bắt đầu tìm kiếm, dù chỉ hy vọng nhìn em được bình an, cũng đủ làm anh mãn nguyện. Anh luôn hỏi lòng, ngày ba mươi tháng tư anh ra đi, tìm về một nơi chưa biết vui hay buồn, nhìn sóng nước mênh mông, trời biển nổi giông, anh nhớ em vô cùng. Ngày đó anh ra đi, bỏ lại bờ vai gầy nhỏ, đôi mắt em buồn, dù nước mắt anh không rơi, nhưng tim anh đã vỡ tan rồi. Sau đó Sàigòn biến đổi, anh chỉ biết tiếp tục học để tạo dựng sự nghiệp trên xứ người, và mong có ngày trở về nơi người xưa chờ đón, với những kỷ niệm thương nhớ êm đềm của chúng mình, để anh được ngồi gần bên em, vuốt mái tóc em mềm và rước Cô Bé Trưng Vương về lại trong ngôi nhà mới...mang tên anh!

Anh còn nhớ ngày đầu đến Paris, khung cảnh quanh mình xa lạ quá, bây giờ tất cả đã trở thành quen thuộc, như chính anh quen với sự thật mất em. Hôm nay trở lại Paris, vây quanh là gia đình các cô Trưng Vương bạn em, em không ở bên cạnh, nhưng anh vẫn thấy có điều an ủi lớn nhất trong sự chờ đợi là ước mơ cho anh được gặp lại em. Vẫn mãi là Cô Bé Trưng Vương trong tim anh, hương tóc Nàng luôn quyện bước chân anh, nước mắt Nàng thắm ướt vai áo anh ngày hai mươi chín tháng tư năm bảy mươi lăm khi mình nói chia tay nhau. Anh luôn gìn giữ kỷ niệm chúng mình, yêu tà áo trắng của Cô Bé Trưng Vương năm 17 ngày nào anh còn bên em và giọng nói dịu dàng đằm thắm của em trong vùng ký ức anh. Tất cả là hành trang theo anh trọn cuộc đời, như anh đang có em bên cạnh. Nghĩ đến đây, anh chỉ muốn thét to lên: “Nàng ơi, anh nhớ Nàng quá!!”

Anh muốn hát Nàng nghe Đêm Vẫn Mong Chờ (Trịnh Lam) như trãi lòng anh trên trang giấy gởi về em:Đêm Vẫn Mong Chờ - Trịnh Lam


Đêm nay một mình anh bước trên phố lang thang
Phố vắng thưa người để mình lạc bước đi hoang
Cơn gió vô tình gợi trong anh từng nỗi đau
Đèn mờ hiu hắt lạnh giá từng bước chân

Thu qua rồi mùa Xuân lá hoa cũng khoe màu
Nhưng cớ sao mình vẫn còn lạc bước nơi nao
Anh vẫn mơ về một đêm nao mình có nhau
Chỉ còn tiếc nhớ vì em đã xa rồi

Nhiều khi anh muốn hỏi lòng có quên được không
Mà sao anh vẫn miệt mài tháng năm chờ mong
Người xưa quên lối chỉ còn bước chân tìm nhau
Người xa tình xa nên đêm còn thương nhớ

Màn đêm buông xuống đèn mờ phố đi vào mơ
Chìm trong dĩ vãng hỏi lòng có quên được không
Vòng tay ân ái chỉ còn nổi đau tìm nhau
Vì anh còn yêu nên đêm vẫn mong chờ.


Và..... Yêu ngàn lần hơn nữa cùng mất nhau rồi.....
Phải không anh?

P.Đ.H., Tạm biệt anh,
CBTV của anh và Mùa Thu kỷ niệm 2008

Trưng Vương Nguyễn Thị Thu-Vân (69-76)


Tặng Nàng bài thơ kỷ niệm

Hởi Nàng Trưng Vương năm 17, có bao giờ Nàng nhìn thấy anh không? Ðược làm một “Cây Si” đứng trước cổng trường Trưng Vương và theo sau chiếc xe Honda Dame để ngửi khói xe Nàng đã làm anh cay mắt, anh thắc mắc có phải nước mắt này do khói xe Nàng hay do chiếc xe P.C. “P.Ð.H.” luôn bên cạnh Nàng? Khiến anh không thể có cơ hội nghe giong nói của Nàng Mây Mùa Thu? Ước gì anh là trái mận nhà láng giềng của cô bé Trưng Vương bạn Nàng, để được Nàng nâng niu trên tay… nhìn ngắm và… mĩm cười với anh, Nàng nhỉ?

Bất ngờ đọc được câu chuyện Mối Tình Trưng Vương, anh đã “khóc một dòng sông,” Nàng có biết không? Trong kỷ niệm Nàng, không có anh! Anh nhớ, anh làm “Cây Si” mặc quần xanh, áo trắng rất chỉnh tề và có tên cho bạn bè gọi, sao Nàng lại bỏ quên anh trong kỷ niệm? Ðã gọi là kỷ niệm thì không thể lãng quên, tặng Nàng bài thơ “Con Cóc” anh đã viết để lại trong ký ức, ngày anh theo Nàng đi học trên con đường Nguyễn Bĩnh Khiêm, nhưng vẫn không có dịp làm quen và đọc Nàng nghe. Thôi thì anh viết tặng Nàng, để hỏi Nàng: Hỏi Nàng Trưng Vương năm 17, Nàng có biết anh không?

Mây Thu

Dáng xinh xinh em mặc chiếc áo dài
Dáng ngoan hiền em đạp chiếc xe xinh
Ngày ngày em cắp sách đến trường
Tà áo trắng bay bay đùa với gió
Mái tóc dài phủ nặng xuống hai vai
Em thánh thiện như nàng tiên áo trắng

Tóc em cột bằng sợi dây đỏ thắm
Như lửa hồng làm ấm cả hồn ta
Dây đỏ thắt phủ dài hai vai áo
Nên ta gọi em cô bé quàng khăn đỏ
Cô bé quàng khăn đỏ thương ơi
Ta vẫn mong được đưa cô đi học

Nhớ ngày nào đọc được câu thơ
Áo nàng vàng, anh về yêu hoa Cúc
Áo nàng xanh anh mến lá sân trường
Nhưng người em của tôi thương
Em vẫn thích một màu áo trắng
Khi tôi về biết phải thích gì đây?

Ðọc văn chương của Nàng, anh càng tủi thân hơn, nhưng bài thơ “Con Cóc” anh đã dành tặng riêng Nàng, anh phải lấy lòng can đảm để gửi. Kỷ niệm chuyện tình hoc trò của anh luôn có Nàng, mong Cô Bé đừng chê bai.

Cây Si Cổ Thụ Vô Danh Vang Bóng Một Thời… trong khối óc của các anh chàng Sĩ Quan Không Quân bạn anh


Mỗi năm có dịp về thăm lại mái truờng xưa, Petrus Ký, bạn bè anh thường nhắc kỷ niệm học trò, tà áo trắng, ánh mắt ngây thơ, mái tóc dài của cô bé Gia Long, Trưng Vương..... hai ngôi trường Nữ Trung Học nổi tiếng Sài Gòn năm xưa.

Các bạn anh thường hỏi, có dịp nào gặp lại Cô Bé Trưng Vương xưa? Gặp lại Nàng chăng là trên web site Võ Trường Toản. Anh chỉ có hai chữ “HOÀI NIỆM “ và thường tự hỏi : “Trong ký ức Nàng có một phút nào lắng đọng chợt nghĩ đến anh không?”, người đã theo Nàng một chặng đường nhỏ trên chuyến xe buýt mỗi sáng đến trường, đứng cạnh bên nhau dù chỉ chào hỏi, chưa biết tên Nàng nhưng anh luôn nghe thoáng đâu đây hương tóc trái Bồ Kết, đã hơn ba mươi năm rồi, mỗi khi bạn bè nhắc lại, anh đều thấy được hương tóc Nàng quen thuộc thoáng đâu đây như mình đang ở cạnh nhau ngày nào.

Và anh muốn nói với Nàng:” Dù ở nơi nào trên trái đất hay trong lòng đất”, anh vẫn luôn Hoài Niệm thuở học trò năm cuối trung học của mình. Kỷ niệm chỉ là thời gian theo đuổi rất ngắn ngủi, nhưng anh luôn dành Nàng trong tim, có một lúc nào anh không còn viết, không còn thở, anh cũng Hoài Niệm đến Nàng, chớ không phải là Hối Tiếc, để trong cuộc sống hiện tại Nàng khỏi bận tâm về anh.


Thôi Thế Thì Chia Tay


Thôi thế thì chia tay, Em về với tương lai.
Còn Anh và quá khứ …
Đọc lại những trang thư!
Thôi nhé đành xa nhau…Còn gì nữa đâu em !
Đã lỡ làng hết rồi… Chuyện tình buồn thế thôi…
Một chuyện tình không may, Chuyện tình không tương lai
Như dòng sông hững hờ, Ai ngờ ai đợi chờ …
Lặng lẽ nơi cuối trời!!
Thôi thế thì chia tay Em về có bâng khuâng…
Còn Anh và biển nhớ Ngậm ngùi đến cuối đời…!!!

Dành tặng Cô Bé Trưng Vương Năm 17 NTTV!
Bác Sĩ Đạt (Cựu Học Sinh Petrus Ký)


NTTV
Cô Bé Trưng Vương năm 17
NTTV
2008-09-10
Mối Tình Trưng Vương
NTTV
2010-01-15
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org