Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng : 144191 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Áo Trắng Trưng Vương - Hai Đoản Khúc Cho Anh
Số lần xem: 67887

Con Đường Có Hàng Cây Rợp Bóng

Cuối tháng giêng năm 1999, Nga trở lại Sài G̣n lần đầu tiên sau gần 30 năm. Trong căn pḥng trên tầng cao nhất của một khách sạn ở Quận 1, Nga có thể thấy qua cửa sổ được hàng cây cao vút trải dài hai bên đường Thống Nhất cũ. Nga cố dơi mắt nh́n về phía Sở Thú, về con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm...

Trong màn đêm Nga thao thức măi v́ chưa quen với giờ giấc mới, nhưng có lẽ đúng hơn là v́ Nga xao xuyến quay quắt trở lại những kỷ niệm ngày xưa. Nga nhớ đến những buổi chiều tan học khi nắng đă dịu dần, bước từng bước nhỏ suốt con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ngợp bóng râm. Nơi mà hơn ba mươi năm trước, chiều chiều Nga đă đi dọc theo nó, con đường có hai hàng cây cao chụm đầu vào nhau, có ánh mắt theo sát của một người học tṛ bên cạnh trường ḿnh mà Nga chưa hề biết tên, chỉ biết gọi thầm trong ḷng ḿnh là "Anh Áo Trắng."

Nga nhớ về con đường đầy ấp kỷ niệm của thời vừa lớn, con đường đă măi măi hằn sâu trong trí nhớ suốt cuộc đời của Nga, con đường mà bắt đầu từ đó, trong mấy sáng tác của Anh đều có h́nh bóng Nga thấp thoáng. Đă hơn một lần Anh viết về Nga như thế. Nga c̣n nhớ rơ bức minh hoạ nhỏ ở góc trang báo xuân Vơ Trường Toản Anh gửi tặng năm nào và trong suốt bao nhiêu tháng ngày sau đó Nga e thẹn đánh dấu trang báo đă đem lại bao nhiêu rung động trong đời ḿnh bằng nhiều cánh hoa khô ép...

Gần ba mươi mấy năm và bao nhiêu thay đổi, Nga về Sài G̣n lần này đúng vào lúc nửa đêm. Nga sốt ruột trằn trọc đợi cho đến sáng để được tản bộ theo con đường kỷ niệm ngày nào. Con đường ngày xưa của riêng Anh và Nga mà bây giờ đă là con đường chung của rất nhiều người. Con đường thân quen ngày nào bây giờ bỗng trở nên xa lạ v́ Anh không c̣n đứng đợi Nga mỗi chiều với ánh mắt âu yếm trông theo...

Nga đếm từng bước một, mấy trăm thước từ góc có những chướng ngại vật cũa Hải Quân Công Xưởng cho đến cổng sau, cổng trước của trường TV, ngang qua Nha Trung Hoc, rồi đến cổng trường VTT. Những bước chân nho nhỏ cuống quít của Nga ngày xưa so với từng bước chậm răi bây giờ... Nga gọi thầm tên Anh, Anh của Nga, để ở một nơi nào đó, trong một khoảng không gian nào mới lạ, Anh vẫn biết rằng từ con đường này đă từng có một t́nh yêu rất thánh thiện, nhẹ nhàng, trong trắng kéo dài suốt gần bốn mươi năm.
Khánh Hà - Yêu Anh Bằng Cả Trái Tim - Băng Nhạc Nhạc Trẻ 5 - phát hành 73/74

Mái tóc

Năm đầu tiên đi học ở TV, Mẹ sắm cho Nga chiếc kẹp tóc bằng đồi mồi để Nga không phải than thở v́ mái tóc dài hay vướng ở trán vào những hôm trời oi bức. Mỗi buổi trưa đi học Nga chải đầu qua loa rồi kẹp cao tóc, để lộ chiếc cổ cao c̣n vướng những sợi tóc tơ đằng sau gáy. Về sau này lớn lên, lúc bắt đầu biết e thẹn mỗi khi trải bước dọc con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm dưới bao nhiêu đôi mắt của những anh học sinh VTT vào lúc tan trường, có lúc Nga dùng vuồng khăn mouchoir màu tím nhạt buộc lưng mái tóc ḿnh. Nga nhớ đến ánh mắt của một người vẫn đứng ở cổng trường cùng vài người bạn khác... Đôi mắt của một anh chàng dáng cao cao gầy gầy với áo chemise trắng cụt tay từng làm Nga quấn quít mỗi bước chân đi. Không biết đă có bao nhiêu lần Nga cố t́nh bước vội hơn lên v́ thẹn thùng, v́ mắc cở và ṿ thắt chặt trong tay vuồng khăn bé nhỏ ấy.

Mấy năm sau đó trong một sự t́nh cờ rất thú vị, Nga đă tưởng chừng như tim ḿnh ngừng đập khi thấy Anh Áo Trắng ngày nào ngồi ở bàn phía sau lưng trong một lớp học thêm sinh ngữ ở ngôi trường nằm trên con đường có những hàng cây me lá nhỏ li ti đầy bóng mát. Nga nhớ cảm giác rạo rực nhưng thật thích thú mỗi khi bắt gặp nụ cười mĩm hoặc ánh mắt anh chàng nh́n vào mái tóc ḿnh. Nga nhớ đến thói quen hay cắn nhẹ ở góc môi, đến tật hay mân mê chéo khăn màu tím như để che dấu bớt đi những cảm xúc những rung động của thời vừa lớn. Nga nhớ đến tim ḿnh như vỡ oà lúc nh́n thấy tờ báo Đôi Mươi VTT đặt trên bàn học một buổi chiều cận Tết với tên Nga ghi vội ở một góc trang. Nga nhớ đến những buổi tối ngồi học bài mà Nga chẳng làm sao nhớ được một chữ ǵ, đến những đêm Nga không tài nào chớp mắt được chỉ mong cho chóng đến buổi chiều hôm sau...

Nhưng rồi một khóa, hai khóa sau... Nga không hề thấy Anh ở lớp học ấy nữa. Dù là mùa xuân, dù là mùa hè. Một lá thư, một chữ, một lời cho Nga cũng không. Rồi chỗ ngồi quen thuộc của Anh ngày nào bây giờ đă có nhiều người khác dần dần chiếm mất.

Chắc hẳn Anh đă quên Nga rồi. Có những buổi chiều đầu khóa học, Nga đến trường thật sớm đứng đợi ở balcon để hy vọng được thấy Anh đi bộ vào lớp. Nga cố t́nh đến lớp thật sớm v́ nóng ḷng đợi chờ và tưởng chừng như Anh c̣n đâu đó ở phía bàn bên kia đang nh́n sang. Nga hồi hộp rung động quay lại, bàn ghế vẫn im ĺm, chỉ có xao xác gió lây động chéo khăn nhỏ màu tím Nga vẫn dùng để buộc gọn mái tóc dài sau gáy.

Mỗi khóa một lên lớp, Nga muốn Anh biết để chia sẻ mà vẫn chẳng có bóng dáng ǵ của người Nga thầm mong đợi. Mái tóc anh hay ngắm, hay nh́n mỗi ngày một dài thêm. Con đường đầy lá me bay bây giờ Nga không c̣n muốn nhớ.

Những lần dọn dẹp sách vở áo quần, nh́n lại tờ báo Đôi Mươi, Nga vẫn thấy ḷng ḿnh rộn ràng một niềm vui nho nhỏ pha lẫn bao nhiêu ngậm ngùi. Niềm vui nào? Phải chăng Nga c̣n nhớ Anh, ao ước được thấy Anh như những ngày c̣n được về chung một con đường rất ngắn với hai hàng cây cao ngất mà có đến hai ngôi trường Trung Học? Mối t́nh đầu thoáng qua nhẹ nhàng, tưởng không để lại ǵ, bổng chốc lại tràn về. H́nh bóng Anh vẫn ẩn trốn nơi đâu đó trong tâm khảm lại lưng lửng hiện ra. Nga than thở mong chờ một người Áo Trắng không bao giờ hẹn gặp.

Anh ạ, mái tóc dài qua vai của Anh măi đến ngày lập gia đ́nh Nga mới cắt ngắn đi. Bây giờ gần bốn mươi năm sau trong mái tóc màu huyền của Nga đă có rất nhiều sợi nhỏ bạc trắng như lau. Nga đă cất đi một sợi nhỏ gói vào trong vuồng khăn màu tím nhạt kẹp kín trong tờ báo Đôi Mươi. Tờ báo ấy là mảnh đời Nga không bao giờ muốn mất.

Áo Trắng Trưng Vương


Áo Trắng Trưng Vương
Hai Đoản Khúc Cho Anh
Áo Trắng Trưng Vương
2010-04-23
Mấy cành hoa khô
Áo Trắng Trưng Vương
2011-02-14
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
144191