Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Áo Trắng Trưng Vương - Hai Đoản Khúc Cho Anh
Số lần xem: 67965

Con Đường Có Hàng Cây Rợp Bóng

Cuối tháng giêng năm 1999, Nga trở lại Sài Gòn lần đầu tiên sau gần 30 năm. Trong căn phòng trên tầng cao nhất của một khách sạn ở Quận 1, Nga có thể thấy qua cửa sổ được hàng cây cao vút trải dài hai bên đường Thống Nhất cũ. Nga cố dõi mắt nhìn về phía Sở Thú, về con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm...

Trong màn đêm Nga thao thức mãi vì chưa quen với giờ giấc mới, nhưng có lẽ đúng hơn là vì Nga xao xuyến quay quắt trở lại những kỷ niệm ngày xưa. Nga nhớ đến những buổi chiều tan học khi nắng đã dịu dần, bước từng bước nhỏ suốt con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ngợp bóng râm. Nơi mà hơn ba mươi năm trước, chiều chiều Nga đã đi dọc theo nó, con đường có hai hàng cây cao chụm đầu vào nhau, có ánh mắt theo sát của một người học trò bên cạnh trường mình mà Nga chưa hề biết tên, chỉ biết gọi thầm trong lòng mình là "Anh Áo Trắng."

Nga nhớ về con đường đầy ấp kỷ niệm của thời vừa lớn, con đường đã mãi mãi hằn sâu trong trí nhớ suốt cuộc đời của Nga, con đường mà bắt đầu từ đó, trong mấy sáng tác của Anh đều có hình bóng Nga thấp thoáng. Đã hơn một lần Anh viết về Nga như thế. Nga còn nhớ rõ bức minh hoạ nhỏ ở góc trang báo xuân Võ Trường Toản Anh gửi tặng năm nào và trong suốt bao nhiêu tháng ngày sau đó Nga e thẹn đánh dấu trang báo đã đem lại bao nhiêu rung động trong đời mình bằng nhiều cánh hoa khô ép...

Gần ba mươi mấy năm và bao nhiêu thay đổi, Nga về Sài Gòn lần này đúng vào lúc nửa đêm. Nga sốt ruột trằn trọc đợi cho đến sáng để được tản bộ theo con đường kỷ niệm ngày nào. Con đường ngày xưa của riêng Anh và Nga mà bây giờ đã là con đường chung của rất nhiều người. Con đường thân quen ngày nào bây giờ bỗng trở nên xa lạ vì Anh không còn đứng đợi Nga mỗi chiều với ánh mắt âu yếm trông theo...

Nga đếm từng bước một, mấy trăm thước từ góc có những chướng ngại vật cũa Hải Quân Công Xưởng cho đến cổng sau, cổng trước của trường TV, ngang qua Nha Trung Hoc, rồi đến cổng trường VTT. Những bước chân nho nhỏ cuống quít của Nga ngày xưa so với từng bước chậm rãi bây giờ... Nga gọi thầm tên Anh, Anh của Nga, để ở một nơi nào đó, trong một khoảng không gian nào mới lạ, Anh vẫn biết rằng từ con đường này đã từng có một tình yêu rất thánh thiện, nhẹ nhàng, trong trắng kéo dài suốt gần bốn mươi năm.
Khánh Hà - Yêu Anh Bằng Cả Trái Tim - Băng Nhạc Nhạc Trẻ 5 - phát hành 73/74

Mái tóc

Năm đầu tiên đi học ở TV, Mẹ sắm cho Nga chiếc kẹp tóc bằng đồi mồi để Nga không phải than thở vì mái tóc dài hay vướng ở trán vào những hôm trời oi bức. Mỗi buổi trưa đi học Nga chải đầu qua loa rồi kẹp cao tóc, để lộ chiếc cổ cao còn vướng những sợi tóc tơ đằng sau gáy. Về sau này lớn lên, lúc bắt đầu biết e thẹn mỗi khi trải bước dọc con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm dưới bao nhiêu đôi mắt của những anh học sinh VTT vào lúc tan trường, có lúc Nga dùng vuồng khăn mouchoir màu tím nhạt buộc lưng mái tóc mình. Nga nhớ đến ánh mắt của một người vẫn đứng ở cổng trường cùng vài người bạn khác... Đôi mắt của một anh chàng dáng cao cao gầy gầy với áo chemise trắng cụt tay từng làm Nga quấn quít mỗi bước chân đi. Không biết đã có bao nhiêu lần Nga cố tình bước vội hơn lên vì thẹn thùng, vì mắc cở và vò thắt chặt trong tay vuồng khăn bé nhỏ ấy.

Mấy năm sau đó trong một sự tình cờ rất thú vị, Nga đã tưởng chừng như tim mình ngừng đập khi thấy Anh Áo Trắng ngày nào ngồi ở bàn phía sau lưng trong một lớp học thêm sinh ngữ ở ngôi trường nằm trên con đường có những hàng cây me lá nhỏ li ti đầy bóng mát. Nga nhớ cảm giác rạo rực nhưng thật thích thú mỗi khi bắt gặp nụ cười mĩm hoặc ánh mắt anh chàng nhìn vào mái tóc mình. Nga nhớ đến thói quen hay cắn nhẹ ở góc môi, đến tật hay mân mê chéo khăn màu tím như để che dấu bớt đi những cảm xúc những rung động của thời vừa lớn. Nga nhớ đến tim mình như vỡ oà lúc nhìn thấy tờ báo Đôi Mươi VTT đặt trên bàn học một buổi chiều cận Tết với tên Nga ghi vội ở một góc trang. Nga nhớ đến những buổi tối ngồi học bài mà Nga chẳng làm sao nhớ được một chữ gì, đến những đêm Nga không tài nào chớp mắt được chỉ mong cho chóng đến buổi chiều hôm sau...

Nhưng rồi một khóa, hai khóa sau... Nga không hề thấy Anh ở lớp học ấy nữa. Dù là mùa xuân, dù là mùa hè. Một lá thư, một chữ, một lời cho Nga cũng không. Rồi chỗ ngồi quen thuộc của Anh ngày nào bây giờ đã có nhiều người khác dần dần chiếm mất.

Chắc hẳn Anh đã quên Nga rồi. Có những buổi chiều đầu khóa học, Nga đến trường thật sớm đứng đợi ở balcon để hy vọng được thấy Anh đi bộ vào lớp. Nga cố tình đến lớp thật sớm vì nóng lòng đợi chờ và tưởng chừng như Anh còn đâu đó ở phía bàn bên kia đang nhìn sang. Nga hồi hộp rung động quay lại, bàn ghế vẫn im lìm, chỉ có xao xác gió lây động chéo khăn nhỏ màu tím Nga vẫn dùng để buộc gọn mái tóc dài sau gáy.

Mỗi khóa một lên lớp, Nga muốn Anh biết để chia sẻ mà vẫn chẳng có bóng dáng gì của người Nga thầm mong đợi. Mái tóc anh hay ngắm, hay nhìn mỗi ngày một dài thêm. Con đường đầy lá me bay bây giờ Nga không còn muốn nhớ.

Những lần dọn dẹp sách vở áo quần, nhìn lại tờ báo Đôi Mươi, Nga vẫn thấy lòng mình rộn ràng một niềm vui nho nhỏ pha lẫn bao nhiêu ngậm ngùi. Niềm vui nào? Phải chăng Nga còn nhớ Anh, ao ước được thấy Anh như những ngày còn được về chung một con đường rất ngắn với hai hàng cây cao ngất mà có đến hai ngôi trường Trung Học? Mối tình đầu thoáng qua nhẹ nhàng, tưởng không để lại gì, bổng chốc lại tràn về. Hình bóng Anh vẫn ẩn trốn nơi đâu đó trong tâm khảm lại lưng lửng hiện ra. Nga than thở mong chờ một người Áo Trắng không bao giờ hẹn gặp.

Anh ạ, mái tóc dài qua vai của Anh mãi đến ngày lập gia đình Nga mới cắt ngắn đi. Bây giờ gần bốn mươi năm sau trong mái tóc màu huyền của Nga đã có rất nhiều sợi nhỏ bạc trắng như lau. Nga đã cất đi một sợi nhỏ gói vào trong vuồng khăn màu tím nhạt kẹp kín trong tờ báo Đôi Mươi. Tờ báo ấy là mảnh đời Nga không bao giờ muốn mất.

Áo Trắng Trưng Vương


Áo Trắng Trưng Vương
Hai Đoản Khúc Cho Anh
Áo Trắng Trưng Vương
2010-04-23
Mấy cành hoa khô
Áo Trắng Trưng Vương
2011-02-14
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org