Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng : 144191 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 GS Lê Đức Cửu - T́nh Bạn Vơ Trường Toản
Số lần xem: 3009
GS Lê Đức Cửu

Ngày 16/4/2006 Tôi cùng hai em cựu học sinh Vơ Trường Toản, Nguyễn Ngọc Long và Phan Văn Lạc ( lớp 9/6 niên khóa 71 - 72 VTT ). Đă đến thăm em Huỳnh Văn Phú (bạn cùng lớp 9/6), đă bị tai biến mạch máu năo , liệt nửa thân người . Tôi đă được nghe em Long kể lại nhiều lần về số phận của Phú , Và hôm nay khi đến thăm Phú , tôi và Lạc đă chứng kiến tận mắt số phận hẩm hiu của em. Là thân nam tử , ai cũng muốn ngang dọc vẫy vùng , lập nên sự nghiệp giúp ích cho đời., theo gương Nguyễn Công Trứ ngày xưa, Nhưng đối với Phú, mộng ước đă không thành, đành sống lây lất , rày đây mai đó, làm đủ mọi nghề , từ người thợ sửa xe bên lề đường , chạy xe ôm.. ... Để rồi cách đây hai năm , căn bệnh tai ác "tai biến mạch máu năo" đă quật ngă Phú và em đă phải chịu nằm một chỗ cho đến nay. Đă vậy , gia đ́nh em Phú lại không có nơi cư trú nhất định, đă qua bốn lần thay đổi.

T́nh bạn cũ năm xưa , đă thúc giục em Long , cất công t́m kiếm Phú ṛng ră hơn 2 năm nay. Từ ngôi nhà cũ , khi Phú c̣n dưới mái trường Vơ Trường Toản , đó là một căn nhà nhỏ trong Đ́nh Tân An ( góc Nguyễn Bỉnh Khiêm - Tự Đức ) , lần ṃ thăm hỏi , t́m kiếm nhiều lần, Long đă t́m được Phú trong một khu nhà ổ chuột , bên cạnh con kinh nước đen cầu Bùi Đ́nh Túy ( B́nh Thạnh ) , và tại nơi đây Phú đă ngă bệnh. Ngày ấy dù đang trong hoàn cảnh khó khăn , lại thất nghiệp , thế nhưng em Long vẫn cố gắng t́m đủ mọi cách giúp Phú thoát cơn hoạn nạn. Và rồi lại thêm một lần thay đổi chỗ ở , khu nhà nơi gia đ́nh em Phú đă bị giải tỏa. Một lần trở lại thăm bạn , em Long lại tiếp tục thăm hỏi , và lần ṃ , t́m được Phú ở khu đường rầy xe lửa Cầu B́nh Lợi. T́nh h́nh sức khỏe của Phú , lúc này khả quan hơn , đă nói được thành câu. Niềm vui chẳng được bao lâu , th́ Phú lại chuyển chỗ ở !!! Và rồi , vào những buổi trưa nắng cháy , em Long vẫn miệt mài t́m bạn biết bao nhiêu lần , và đă đến lúc gần như tuyệt vọng!!! Như một cơ duyên , t́nh cờ Long đă gặp được người thân của Phú . Cuối cùng th́ ,cũng đă t́m lại được bạn xưa. Hiện nay Huỳnh Văn Phú đang sống cùng vợ con tại khu đường rầy xe lửa B́nh Triệu ( quận Thủ Đức ) , một căn nhà thuê , không số.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của bạn bè năm xưa , nhớ lại kỷ niệm ngày nào cùng chung mái trường Vơ Trường Toản thân yêu. Một số các em cựu học sinh hải ngoại , thuộc nhóm lớp Bảng Vàng (niên khóa 68 - 75) , có những người học chung một lớp với Phú như Nguyễn Đ́nh Đức , Hoàng Gia Định, Đinh Bá Đàm và cũng có một số bạn, tuy không chung lớp , nhưng cùng niên khóa, thậm chí có những người chưa từng gặp Phú và Long trong sân trường thời ấy , như Trần Quốc Thái , Hoàng Kim Khôi , Khôi Đặng , Khôi Nguyễn , Nguyễn Phú Thứ , Nguyễn Nguyên Hạnh , Lư mạnh Tài , Nguyễn Phú Ḥa, Vương Quang Cường.. ..và bao nhiêu em khác. Tất cả đều hết sức thương cảm khi nghe đến trường hợp của Phú . Mặc dù , các em rất bận rộn trong cuộc sống . Nhưng với t́nh bạn hữu năm xưa. Các em trong nhóm Bảng Vàng hải ngoại , đă dành nhiều thời giờ quư báu , đă gởi email qua lại với VTT Nguyễn Ngọc Long, t́m cách thiết thực để giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần đối với VTT Huỳnh Văn Phú. Hi vọng với những tấm chân t́nh quư giá ấy , sẽ giúp cho Phú mau sớm b́nh phục .

T́nh bạn Vơ Trường Toản của các em thăt đáng tôn vinh. T́nh bạn là một trong ngũ luân . Ngũ luân là năm đạo ăn ở của con người, là năm mối liên hệ giữa người và người trong xă hội theo quan niệm của Nho giáo , đó là: Quân thần , phụ tử , phu thê , huynh đệ , bằng hữu. Xin cảm ơn , và hết sức hoan nghênh những "tấm ḷng vàng" , đă làm rạng danh tinh thần Vơ Trường Toản. Đó là "tinh thần" của một nhà nho , chính là Hiệu Tổ Vơ Trường Toản của chúng ta năm xưa.

Tháng 04 / 2006
Giáo sư Lê Đức Cửu


GS Lê Đức Cửu
T́nh Bạn Vơ Trường Toản
Lê Đức Cửu
2005-11-22
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
144191