Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 GS Lê Đức Cửu - Tình Bạn Võ Trường Toản
Số lần xem: 3081
GS Lê Đức Cửu

Ngày 16/4/2006 Tôi cùng hai em cựu học sinh Võ Trường Toản, Nguyễn Ngọc Long và Phan Văn Lạc ( lớp 9/6 niên khóa 71 - 72 VTT ). Đã đến thăm em Huỳnh Văn Phú (bạn cùng lớp 9/6), đã bị tai biến mạch máu não , liệt nửa thân người . Tôi đã được nghe em Long kể lại nhiều lần về số phận của Phú , Và hôm nay khi đến thăm Phú , tôi và Lạc đã chứng kiến tận mắt số phận hẩm hiu của em. Là thân nam tử , ai cũng muốn ngang dọc vẫy vùng , lập nên sự nghiệp giúp ích cho đời., theo gương Nguyễn Công Trứ ngày xưa, Nhưng đối với Phú, mộng ước đã không thành, đành sống lây lất , rày đây mai đó, làm đủ mọi nghề , từ người thợ sửa xe bên lề đường , chạy xe ôm.. ... Để rồi cách đây hai năm , căn bệnh tai ác "tai biến mạch máu não" đã quật ngã Phú và em đã phải chịu nằm một chỗ cho đến nay. Đã vậy , gia đình em Phú lại không có nơi cư trú nhất định, đã qua bốn lần thay đổi.

Tình bạn cũ năm xưa , đã thúc giục em Long , cất công tìm kiếm Phú ròng rã hơn 2 năm nay. Từ ngôi nhà cũ , khi Phú còn dưới mái trường Võ Trường Toản , đó là một căn nhà nhỏ trong Đình Tân An ( góc Nguyễn Bỉnh Khiêm - Tự Đức ) , lần mò thăm hỏi , tìm kiếm nhiều lần, Long đã tìm được Phú trong một khu nhà ổ chuột , bên cạnh con kinh nước đen cầu Bùi Đình Túy ( Bình Thạnh ) , và tại nơi đây Phú đã ngã bệnh. Ngày ấy dù đang trong hoàn cảnh khó khăn , lại thất nghiệp , thế nhưng em Long vẫn cố gắng tìm đủ mọi cách giúp Phú thoát cơn hoạn nạn. Và rồi lại thêm một lần thay đổi chỗ ở , khu nhà nơi gia đình em Phú đã bị giải tỏa. Một lần trở lại thăm bạn , em Long lại tiếp tục thăm hỏi , và lần mò , tìm được Phú ở khu đường rầy xe lửa Cầu Bình Lợi. Tình hình sức khỏe của Phú , lúc này khả quan hơn , đã nói được thành câu. Niềm vui chẳng được bao lâu , thì Phú lại chuyển chỗ ở !!! Và rồi , vào những buổi trưa nắng cháy , em Long vẫn miệt mài tìm bạn biết bao nhiêu lần , và đã đến lúc gần như tuyệt vọng!!! Như một cơ duyên , tình cờ Long đã gặp được người thân của Phú . Cuối cùng thì ,cũng đã tìm lại được bạn xưa. Hiện nay Huỳnh Văn Phú đang sống cùng vợ con tại khu đường rầy xe lửa Bình Triệu ( quận Thủ Đức ) , một căn nhà thuê , không số.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của bạn bè năm xưa , nhớ lại kỷ niệm ngày nào cùng chung mái trường Võ Trường Toản thân yêu. Một số các em cựu học sinh hải ngoại , thuộc nhóm lớp Bảng Vàng (niên khóa 68 - 75) , có những người học chung một lớp với Phú như Nguyễn Đình Đức , Hoàng Gia Định, Đinh Bá Đàm và cũng có một số bạn, tuy không chung lớp , nhưng cùng niên khóa, thậm chí có những người chưa từng gặp Phú và Long trong sân trường thời ấy , như Trần Quốc Thái , Hoàng Kim Khôi , Khôi Đặng , Khôi Nguyễn , Nguyễn Phú Thứ , Nguyễn Nguyên Hạnh , Lý mạnh Tài , Nguyễn Phú Hòa, Vương Quang Cường.. ..và bao nhiêu em khác. Tất cả đều hết sức thương cảm khi nghe đến trường hợp của Phú . Mặc dù , các em rất bận rộn trong cuộc sống . Nhưng với tình bạn hữu năm xưa. Các em trong nhóm Bảng Vàng hải ngoại , đã dành nhiều thời giờ quý báu , đã gởi email qua lại với VTT Nguyễn Ngọc Long, tìm cách thiết thực để giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần đối với VTT Huỳnh Văn Phú. Hi vọng với những tấm chân tình quý giá ấy , sẽ giúp cho Phú mau sớm bình phục .

Tình bạn Võ Trường Toản của các em thãt đáng tôn vinh. Tình bạn là một trong ngũ luân . Ngũ luân là năm đạo ăn ở của con người, là năm mối liên hệ giữa người và người trong xã hội theo quan niệm của Nho giáo , đó là: Quân thần , phụ tử , phu thê , huynh đệ , bằng hữu. Xin cảm ơn , và hết sức hoan nghênh những "tấm lòng vàng" , đã làm rạng danh tinh thần Võ Trường Toản. Đó là "tinh thần" của một nhà nho , chính là Hiệu Tổ Võ Trường Toản của chúng ta năm xưa.

Tháng 04 / 2006
Giáo sư Lê Đức Cửu


GS Lê Đức Cửu
Tình Bạn Võ Trường Toản
Lê Đức Cửu
2005-11-22
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org