Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Phạm Văn Phú - Lời Phán của Thày
Số lần xem: 3097

(Kính tặng Giáo Sư Huỳnh Hồng Cẩm và Giáo Sư Nguyễn Khánh Thọ)

Sáng nay, 26 tháng 1, 1967, giữa cuộc hành quân vào mật khu Triết Học, người chiến sĩ gương mẫu, quả cảm, đă nghiêm ḿnh đón nhận lời phê b́nh gắt gao trước hàng quân của vị chỉ huy đáng kính. Gần cuối trận, anh vinh dự được Bộ Tổng Tư Lệnh trao tặng Bảo Quốc Huân Chương. Người chiến sĩ ấy chính là tôi, cậu học tṛ lớp Đệ Nhất A. Vị chỉ huy là Giáo sư Huỳnh hồng Cẩm. Bộ Tổng Tư Lệnh là Ban Giám Đốc Trường Trung Học Vơ trường Toản. C̣n huân chương cao quư là tờ giấy khen toàn niên khoá 1966-1967 về bộ môn Pháp Văn và Anh Văn do Giáo sư Nguyễn đắc Khánh và Giáo sư Nguyễn khánh Thọ (1) giảng dạy. Mọi diễn biến thật bất ngờ nhưng đầy thú vị. Tối nay, trên căn gác gỗ cửa mở gió lùa, tôi tủm tỉm cười duyệt lại đoạn phim hay vừa h́nh thành trong kư ức…
Buổi sáng, mới đầu tiết học nhưng không khí thật ngột ngạt. Cả lớp im phăng phắc. Thày Huỳnh hồng Cẩm thao thao diễn giảng về sự mâu thuẫn giữa hai khuynh hướng triết học Hy Lạp của Plato và Aristotle. Nhóm Ngọc Già, Sơn Cá Sấu cắm cúi ghi chép. Nhóm Hùng Nắn Nổ (2), Trí Mắt Kính, Dương văn Sinh Trường Tây len lén chuyền cho nhau những viên kẹo the. C̣n tôi, đầu óc vẫn loay hoay phân tích những cụm từ khó hiểu ở đoạn đầu dù thày đă giảng sang phần kế tiếp...
-Cạch, cạch, cạch !!!
Tiếng thước bảng gơ mạnh. Thày ngưng giảng để chuyển sang một tiết mục mới lạ bất ngờ hầu xua tan bầu không khí nặng nề trong mùa thi cử. Nét mặt thày tươi vui. Thày bắt đầu xem tướng cho một số học sinh. Kết quả, có đứa xịu mặt, có đứa cười toe toét. Cả lớp nhộn hẳn lên.
Tới phiên tôi, thày phán:
-Cứ để mái tóc và vầng trán nhăn măi như thế này, e rằng tương lai em khó thoát ṿng tù tội.
Thấm ư trước nhận xét của sư phụ, tôi nhập vào nhóm cùng cảnh ngộ để t́m nguồn an ủi. Thấy vậy, Sơn Cá Sấu bèn cất giọng nói lối làm cả lớp cười vang.
-Các bạn ơi, dù xui ǵ đi nữa, tụi ḿnh nhất quyết sẽ trở nên những tướng quân sát địch sa trường !!!
Sau những phút nghỉ xả hơi giữa giờ, cả lớp tràn đầy sinh khí trở lại, tiếp tục lắng nghe thày triết giảng cho đến khi Ban Giám Thị bước vào đọc tên phát giấy khen cho học sinh giỏi, trong đó có tôi. Cầm tờ giấy khen trong tay, tôi cảm thấy mọi vật xung quanh đều hớn hở.


Ke…ét…ke.. ét. A.. ào…A.. ào..ke…ét…a…ào…!!!
Cánh cửa sổ kêu ken két hoà lẫn tiếng mưa rơi trong gió giật. Tôi đứng lên gài chốt cửa. Đă quá nửa đêm. Mẹ và các em đă ngủ say. Tôi vui trong dạ v́ đoạn phim quá hay. Vị chỉ huy ấy thật tài t́nh, biết dưỡng quân giành chiến thắng trong cuộc hành quân gay go xuyên rừng sâu Triết Học với biết bao cạm bẫy chủ nghĩa phải vượt qua như luân lư xă hội học, thực dụng, hiện sinh, quy nạp, thực chứng, duy ư chi v.v. Người chiến sĩ ấy cũng thật giỏi. Anh hiểu ư cấp chỉ huy để bản thân anh măi măi khỏi lâm cảnh “Ngục tù trong sầu ngă”. (3)
Phú Nhuận, ngày 26 tháng 1, năm 1967 (tức 16 tháng 11 năm Bính Ngọ)
(Trích trong tập Hồi Kư Tuổi Học Tṛ của VTT Phạm văn Phú)


Ghi chú:
1. Sau 30-4-1975, VTT Phạm văn Phú đi tù và đă được gặp lại Thày cũ, Giáo sư Anh Văn Nguyễn khánh Thọ trong một Trại Tập Trung đầu tiên của Cộng sản. Lúc bấy giờ, dù thân xác ở trong lao nhưng Thày Thọ vẫn luôn ung dung luyện rèn ư chí, luyện vơ dưỡng sinh. Càng nh́n nét b́nh thản của Thày Thọ, VTT Phạm văn Phú càng thấm hiểu thêm lời phán năm xưa của Thày Cẩm với hàm ư “Không phải do cảnh đày ải xác thân, mà do chính sầu muộn của bản thân đă đày ải bản thân”.
2. Hùng Nắn Nổ tốt nghiệp Dược Sĩ (nhà ở Cư Xá Thanh Đa).

3. Ngày 2 tháng 7, năm 2008, lần đầu tiên trong suốt 41 năm thày tṛ xa cách, VTT Phạm văn Phú đă được gặp lại Giáo sư Huỳnh hồng Cẩm tại miền Nam California để trân trọng trao cho Thày đoạn hồi kư này. Người chiến sĩ năm xưa, lúc ấy đă lục tuần, xúc động ôm vị chỉ huy cũ, người trong những giờ Đạo Đức Học và Tâm Lư Học đă từng điểm hoá cho anh biết thế nào là ngộ tánh. Sáng ngày 4 tháng 7, trước khi lên đường đi San José dự Đại Hội Trùng Phùng Thế Giới, Thày trao cho anh quyển Nguồn Thiền do Thày viết tại Sài G̣n năm 2007 dưới bút hiệu Nguyên Nguyên. Cẩn trọng mở đọc từng trang sách, VTT Phạm văn Phú thấy khung trời kỷ niệm năm xưa lại hiện về. Anh cảm thấy tâm ḿnh mở rộng để đón nhận những đoạn minh thị sau đây của Thày:
• Trong đêm tối của khổ do vô minh, ắt là ta cần minh triết có hiệu lực cứu khổ (trang 14).
• Bao lâu ta c̣n tự đồng hoá ḿnh với cái vọng ngă lố lăng, hẹp ḥi, bủn xỉn th́ ngày ấy ta c̣n khổ (trang 83).
• Bao lâu ta không nhận ra mối thân t́nh giữa ta và thế giới th́ ngày đó ta c̣n sống trong nhà tù, giữa bốn bức tường thù địch (trang 215).
California, ngày 31 tháng 12, năm 2010


VTT Phạm văn Phú
phuvongco@yahoo.com


Phạm Văn Phú
Mười Chín Năm Nh́n Lại
Phạm Văn Phú
2008-01-02
Thưa Thầy, con không nh́n rơ ạ !!!
Phạm Văn Phú
2008-01-01
Lời Phán của Thày
Phạm Văn Phú
2011-01-18
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org