Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng : 143769 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 ACVTT - Một Thoáng Hương Xưa
Số lần xem: 59713

Một Thoáng Hương Xưa


(Xin lưu ư: Tên của các nhân vật cũng như địa phương đă được tác giả thay đổi để tránh sự hiểu lầm hoặc trùng hợp - ACVTT)

=== Quán Cafe ===

Vừa đẩy cửa bước vào tiệm Café Phượng đă thấy h́nh dung của một người đàn ông, nét mặt tựa tựa như trong những bức ảnh trên trang nhà VTT mà Phượng, cũng như Chi, đă xem kỹ nhiều lần thời gian gần đây, đeo kính mát đen, hướng về phía nàng, nét mặt đăm chiêu. Phượng bước thẳng tới người đàn ông, và tuy quả quyết là không lầm, nhưng vẫn lịch sự khẽ hỏi:

- Xin lổi, anh có phải là anh Tuấn không?

Thấy Tuấn gật đầu nhưng nét mặt thoáng vẻ ngỡ ngàng, Phượng nhanh giải thích:

- Em là Phượng, bạn TV của Chi. Chi không tiện đến hôm ni để gặp anh nhưng có nhờ Phượng đưa anh chiếc hộp này.

Phải chi có Chi ở đây để thấy được cái bộ măt thểu năo thất vọng của anh chàng này nhỉ, chắc thế nào Chi cũng đổi ư, Phương nghĩ thầm trong bụng, và rồi như không để cho Tuấn có cơ hội hỏi han ǵ thêm, Phượng vội đặt nhẹ chiếc hộp nhỏ lên trên bàn Café bên cạnh, khẻ cất tiếng chào Tuấn, xong như vừa bước vừa chạy, ra xe đi về. Ngoành ra tới đường chính, tim Phượng mới bớt đập mạnh, mới b́nh tĩnh lại, rồi suy nghẫm là phút giây này đây, dẫu không có Chi ở đó, nhưng vẫn là phút giây hạnh ngộ với kỷ niệm cho Tuấn sau mấy chục năm trôi qua. Chi ơi là Chi, tau thương mày lắm mới cả gan cùng ḿnh đi làm cái chuyện này cho mi đó, mi biết không? Phương th́ thầm một ḿnh trong xe, đạp ga chạy nhanh.

Nh́n xe Phượng đi khuất măi rồi Tuấn mới hồi hộp nhanh mở nắp chiếc hộp nhỏ Phượng đặt trên bàn. Bên trong chiếc hộp vuông vắn, xắp chồng lên như tuổi tác của thời gian, là một xấp phong b́. Tuấn cẫn thận cầm xem từng chiếc phong b́ một, mhẫm đếm có tất cả hơn ba mươi chiếc phong b́ sắc màu đă nhạt phai, có nhiều phong b́ đă hoen ố vàng cả một góc. Tuấn ngậm ngùi nghĩ đến người con gái vẫn thoăng ngước nh́n ḿnh mỗi buổi tan trường đầu góc đường quen thuộc năm nào. Nh́n xấp phong b́ trong tay Tuấn hiểu bao nhiêu năm qua Chi vẫn nghĩ đến ḿnh, người con gái đă bước nhẹ đôi chân ngà qua cổng trường VTT ngày nào, vẫn đều đặn mỗi năm vào đầu mùa thu lúc tựu trường viết một tấm thiệp nhỏ cho Tuấn. Ngắm nh́n những bao thư trống trải không tên, không địa chỉ của người nhận Tuấn ước đoán được bao nhiêu chân t́nh Chi gói ghém trong đó cho ḿnh, trong hơn ba mươi năm dài, thể hiện qua hơn ba mươi tấm thiệp trên tay. Tuấn goi khẽ tên Chi và thầm nói: “Chi ơi, sao Chi không cho anh gặp lại một lần, một lần cuối mà thôi? Cho đến nay anh vẫn chưa bao giờ được diễm phúc nghe lại tiếng cười trong vắt của Chi.”

Chiếc hộp của Chi đang nằm ở đây, cũng có nghĩa là cái lịch tŕnh của xấp phong b́ từ đây đă bị gián đoạn, sẽ không c̣n có thêm một phong b́ nào nữa trong tương lai, sẽ chẳng c̣n cơ duyên, sẽ măi măi vĩnh biệt một cuộc t́nh. Mắt hoen cay, Tuấn nhẹ cầm xấp phong b́ đặt lên mũi, hít một hơi thật chậm dài, cố gắng níu t́m lại một thoáng hương xưa.

=== Vài giờ trước đây ===

Lần này đến San Jose, khác như lần trước cách đây vài tháng và cũng không giống như bao nhiêu lần trước nữa mà Chi đă hay thường lên thăm Phượng nhiều năm qua. Lần nay, Chi đem theo người một nỗi ưu tư vời vợi. Có lẽ cũng tự hiểu rằng chuyến đến thăm này của Chi mang một ư nghĩa và mục đích khác biệt, Phượng chỉ bóp nhẹ tay Chi và hỏi cho có lệ:

- Răng, mi khỏe không?

Nhưng rồi lướt mắt nhanh quan sát, Phượng tiếp theo:

- Trông mi dạo ni có vẻ xơ xác đó hỉ.

Chi gượng đáp:

- Máy bay hôm nay hơi nhồi làm Chi cảm thấy mệt.

Trên xe, cả hai người bạn thân đều ch́m lặn trong nỗi suy tư riêng của ḿnh xuốt đoạn đường từ phi trường về nhà. Chi tựa đầu, ngă cổ qua phía tay phải giả vờ nhắm mắt ngủ, để khỏi phải tiếp chuyện với Phượng. Phượng lái xe, nhưng thỉnh thoăng vẫn nhanh lén trộm nh́n Chi, quan tâm. Dưới bầu trời ảm đạm, những tia nắng trưa hè đang ủ rũ len xuyên qua lá cành hai hàng cây thông, lót dọc trên con đường xa lộ của thung lũng hoa vàng, làm ḷng Chi càng thêm u buồn. Chi nghiến răng nhắm chặt đôi mắt, cố chặn lại hai ḍng lệ đang xông trào lên tự đáy con tim của ḿnh.

Đưa Chi lên pḥng xong, Phượng trở xuống nhà pha trà nóng. Chi ngồi yên như bức tượng trên mép giường, cuối đầu nhắm nghiền đôi mắt, hai bàn tay đan lại với nhau, thả hồn trong cơn mộng du, như trốn chạy cả không gian và thời gian.

Pha xong, Phương cầm hai ly trà nóng đem vào pḥng. Thấy dáng thế người bạn ḿnh bên cạnh giường, Phượng đặt trà lên cái tủ đầu giường, thở dài, rồi ngồi xuống bên cạnh, ôm vai Chi nói:

- Tau hiểu và thương mi lắm...

Câu nói đơn giản của Phượng, dù xuềnh xoàng không đáng kể, và Chi cũng đă nhiều lần nghe, nhưng hôm nay nó lại có tác hiệu mănh liệt như một cú chớp đánh. Rồi như con đê vở bờ, Chi không thể nào cầm được nước mắt, hai ḍng lệ tuôn tràn xuống đôi g̣ má, ̣a ra nức nở:

- Chi buồn quá Phượng ơi. Mấy tuần nay, Chi không ngủ được, người lúc nào cũng như trong mơ. Được gặp lại anh Tuấn là một hoài bảo, là mộng ước của Chi từ bao năm nay. Bây giờ, trong phút chốc nữa đây Chi có thể hoàn thành được cái hoài ước của ḿnh, của hơn 30 năm mong đợi. Nhưng Chi lại không dám, không muốn, ..., do hoàn cảnh, v́ định mệnh, ... Chi đă suy nghĩ chín chắn rồi, đă t́m cho ḿnh một con đường đi, chọn cho ḿnh một lối thoát, đă có một quyết định, và nếu Phượng thương Chi, xin Phượng làm ơn cho Chi một ân huệ, giúp dùm Chi một lần này thôi...

Trong căn nhà nhỏ, hai người bạn gái ôm nhau th́ thầm, chia xẻ, tâm t́nh. Măi hơn nửa tiếng sau, một người con gái đứng dậy, mở valise, và ôm ấp cẩn thận ra một cái hộp nhỏ vuông vức, hai tay run run trao lại cho người con gái kia. Chiếc đồng hồ trên tường, vần vô tư ngấu nghiến chuỗi hạt thời gian, nhất quyết tiến tới cái mục tiêu của cuộc hạnh ngộ, đă được nuôi nấng bằng bao nhiêu nhớ nhung mong chờ, mà mất hơn 30 năm mới được thành h́nh.

=== Vài tháng trước đây ===

Đúng như Chi phỏng đoán lúc c̣n ngồi trên phi cơ, vừa đi ra băi đậu xe của phi trường là Phượng đă bắt đầu cuộc tra vấn:

- Mi có nhận ra đúng là anh chàng Tuấn của mi không?

Giọng Chi lạc đi, phần v́ cái tính rụt rè cố hửu, phần v́ bồi hồi khi nghĩ đến chuyện năm xưa. Biết là không tránh được cái cảnh Phượng sẽ truy nă ḿnh ngay sau khi vừa chạm mặt, Chi miễn cưỡng trả lời cô bạn thân:

- Có thể là anh Tuấn, nhưng ...

Không đợi cho Chi dứt lời, Phượng la ầm lên như ngày nào khi cả hai vẫn c̣n ngồi cùng một bàn ở TV:

- U chao ơi, Tuấn là Tuấn chứ c̣n ai trồng khoai đất ni nữa mà mi c̣n chắc với lép, nhưng với nhí!

Phượng thừa thắng xông lên, la bải hải tiếp:

- Thiệt t́nh, tau chán mi quá, Chi ơi. Người ta đă mất công vào tận website VTT coi kỹ tên họ, điều tra lư lịch hắn cẩn thận rồi mới nói cho mi nghe để mi vô cân h́nh đo dáng mà cũng vẫn c̣n lo với sợ. Để đó cho tau coi lần ni anh chàng Tuấn của mi c̣n dám để mi bơ vơ đợi chờ như hồi mô nữa hay không.

Biết Phượng lo cho ḿnh rất nhiều Chi im lặng không biết phải trả lời Phượng như thế nào. Chi yêu quư Phượng từ những ngày đầu tiên khi đặt chân vào lớp đệ thất trên lầu hai của TV và t́nh bạn thắm thiết gân như ruột thịt đă không hề phai nhạt sau bao nhiêu năm tháng xa cách và thăng trầm của cuộc đời. Chi đă mừng rở biết bao nhiêu khi nối lại được sự liên lạc với Phượng sau cuộc biển dâu 75. Dẫu khác tính nhau - Chi sống nhiều về nội tâm, hay trầm lặng thêm vụng về trong khi Phượng th́ lại bặt thiệp khéo léo và đối với Chi luôn có vẻ khôn ngoan trước tuổi, như dân "đàn chị" vậy. Suốt hơn 25 năm qua Phượng vẫn là người bạn học thân thiết duy nhất của Chi từ thuở thơ ngây mười một, mười hai cho đến những năm cuối mơ mộng ở bậc trung học và cả bây giờ lúc đôi bạn đă yên bề gia thất cùng bước vào tuổi 40.

Ngồi cạnh Phượng trong xe, Chi hồi tưỏng đến những ngày Phượng và Chi cùng cấp sách đến trường, chia xẻ với nhau từ múi quít cho đến miếng ô mai, từng quyển truyện đến những tờ bích báo, từ những tâm sự vui buồn lớn nhỏ của tuổi thơ non cho tới những ư nghĩ thầm kín nhất của cái tuổi biết buồn, sau khi cả hai bắt đầu có những bồn chồn xao xuyến mỗi khi có một ánh mắt nào đuổi theo của ai đó ở cổng trường nam sinh láng giềng trên con đường ngập đầy tuổi xanh kỷ niệm.

Chi nhớ đến lần đầu tiên được nghe tiếng Phượng vọng lại ở đầu dây bên kia sau gần mười mấy năm bặt tin nhau và tim Chi như vỡ ̣a v́ niềm vui không tận. Chi nhớ đến mấy hàng chữ ngắn ngủi ngày nào trong e-mail Phượng gửi kèm theo cái link của website VTT nói có rất nhiều h́nh của một buổi họp mặt cựu học sinh và có vài h́nh của một người đă từng làm Chi thao thức suốt bao nhiêu tháng năm. Suốt từ lúc ấy hầu như đầu óc Chi chẳng có lúc nào không quay cuồng với những h́nh ảnh ngày xưa khi Chi thấy lại anh Tuấn. Làm sao Chi có thể quên được cái khuôn mặt khôi ngô dưới ánh mắt tinh nghịch đă hay soi mói vào Chi mỗi buổi trưa tan trường? Làm sao Chi có thể nhầm lẫn được cái nét cười mĩm đóng măi trên môi của người đă từng làm ḿnh cuống quưt những bước chân đi? Chi nhớ đến cái giây phút mà con tim Chi ngập tràn niềm vui khi Chi biết được tên anh một buổi sáng đầu mùa thu năm Chi vừa lên lớp 10. Đặt biệt nhất là từ bao nhiêu năm qua, Chi vẫn nhớ rất rỏ đến cái khoăng thời gian hơn suốt bốn tháng liền với nổi buỗn vời vợi năm nào khi Chi tưởng như đă mất đi cái ánh mắt của anh chàng trông đợi ḿnh ở góc Thống Nhất rẽ vào NBK . Trong thời khoảng ấy, Chi nhớ đến những buổi sáng đến trường rồi những buổi trưa tan học ḷng đầy thất vọng khi mắt Chi hướng về cổng trường VTT thầm mong được thấy dáng anh Tuấn mà ngày lại ngày vẫn chẳng thấy cái bóng dáng quen thuộc ấy đâu, cả hơn 4 tháng trời. Cho tới bây giờ Chi cũng c̣n có vài uẩn trắc về chi tiết của sự vắng mặt đó, vẫn ẩm ức về cái giải thích mơ hồ của anh Tuấn ngày nào.

Tiếng Phượng vang vang lôi kéo Chi ra khỏi cơn mộng du:

- Chi! Mi đang mơ mộng chi rựa? Về đến nhà rồi nè.

Chi hoàn tỉnh và chỉ biết quay sang nh́n Phượng đang rẻ vào con đường nhỏ quẹo vô nhà. Phượng giúp Chi sắp xếp valise vào căn pḥng nhỏ trên lầu nhà Phượng, riêng dành cho khách phương xa, có song cửa sổ nhin xuống mấy chậu lan đầy hoa treo trên giàn sau vườn mà Chi vẫn đứng ngắm mỗi lần Chi ghé thăm Phượng.

Sau buổi cơm chiều vơi gia đ́nh Phượng, Phượng lên pḥng Chi, ngồi cạnh Chi trên mép cái giường ngủ và khẽ nói:

- Chi, tau nói thiệt với mi cái ni nhưng mi đừng giận nhe.

- Chi chưa bao giờ dám giận Phượng cả, và sẽ không bao giờ.

- Tau quả quyết với mi anh chàng tau chỉ trong website đúng là Tuấn v́..., v́...

Phương ngầp ngừng giây phút rồi toạt nói:

- Vi`tau đă có liên lạc... với Tuấn bằng email rồi. Email của Tuấn có để trong website.

Chi sửng sốt quay lại nh́n Phượng, mắt mở lớn, miệng há hốc, nhưng chưa kịp thốt ra lời th́ Phượng đă đưa tay lên chặn rồi nói tiếp:

- Tau đă nói không được giận rồi mà. Tau chỉ dùng một cái email tạm, dấu tên, nhưng nhắc lại một cách hơi mơ hồ chuyện cũ mà tau biết chỉ có đương sự, mi, và tau mới có đầy đủ chi tiết thôi, để xem có phải đúng là anh chàng này không. Ri là tại v́ tau thương mi, biết mi chưa quên Tuấn được từ bao năm ni, nên tao muốn kiếm cho được Tuấn cho mi. Nhưng đă lỡ nói rồi th́ tau sẽ nói luôn, là không những Tuấn email lại xác nhận đúng chuyện năm xưa, cung cấp đầy đủ chi tiết, tên, nhà, ngày sinh nhật mi mà c̣n hỏi tao là ai, có biết mi ở đâu không, sức khỏe t́nh cảnh mi ra sao, và xin phép được liên lạc với mi, ... và muốn gặp lại mi...

Chi bàng hoàng v́ không ngờ Phượng đă có gan liên lạc với Tuấn qua website trường bạn và có thể dạn dĩ đến như thế, vui mừng được cho tin là anh Tuấn vẫn c̣n nghĩ đến Chi, đă bao năm mà anh vẫn nhớ mọi chi tiết và nhứt là đă không quên ngày sinh nhật của Chi, bở ngỡ v́ tin tức về anh đến ồ ạt như xóng băo. Chi ngồi sững chẳng thốt ra được lời nào.

Quan sát thấy Chi không có phản ứng ǵ, chỉ ngồi yên cuối đầu nh́n ḷng bàn tay như lắng nghe, Phượng e dè nối tiếp:

- Mi đừng lo, tau chưa có trả lời Tuấn. Răng? Mi muốn tau trả lời Tuấn ra răng?

Sau một thời gian dài trong sự im lặng. Chi thở dài:

- Phượng à, Chi biết Phượng hiểu Chi hơn ai hết và lo cho Chi rất nhiều nhưng hoàn cảnh bây giờ đâu c̣n là những năm tháng cũ. Hôm được e-mail của Phượng Chi đă nghĩ đến một ngày nào đó biết đâu Chi có thể có được một dịp may gặp lại anh Tuấn, nhưng không ngờ Phượng đă xếp tạo nhanh như thế. Chi... Chi...

Biết Chi đang xúc động, Phượng nhẹ đặt tay lên vuốt vai cô bạn thân. Phượng quá biết Chi vẫn c̣n nặng t́nh với h́nh bóng người con trai của những năm cuối trung học, vẫn t́m kiếm tin tức về Tuấn bao năm qua, nhưng có thể Chi lo sợ nhiều hơn khi biết cảnh trùng phùng không thể nào biến đổi được thực tế và hiện tại hoặc níu kéo được ǵ con thoi thời gian.

=== Vài chục năm trước đây ===

Sài G̣n cổ xưa được thành lập từ năm 1623, nhưng tới năm 1698, Chúa Nguyễn mới cử Thống soái Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất phương Nam, khai sinh ra thành phố Sài G̣n. Dưới thời Pháp cai trị, Sài G̣n đă được chủ trương cho xây dựng một cách rất qui mô với tham vọng để trở thành là vị trí địa lư trung tâm của vùng Đông Nam Á, bên cạnh sông Cửu Long, thuận lợi cho giao thương. Do đó Sài G̣n không lâu sau đă trở thành một thành phố sầm uất và tráng lệ nhất Châu Á lúc bấy giờ. Hồng Kông, Băng Cốc, Thượng Hải, hay bất kỳ một đô thị nào khác của Châu Á đều thua xa về tiếng tăm và sự tráng lệ giàu có của Sài G̣n. Chính v́ đó, Sài G̣n thời bấy giờ đă được mệnh danh là Ḥn Ngọc Viễn Đông.

Một số công tŕnh kiến trúc mang đậm phong cách Pháp, tiêu biểu của Ḥn Ngọc Viễn Đông xưa, vẫn c̣n giá trị đến ngày nay như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện, Nhà Hát lớn, Thảo Cầm Viên, vân vân.

Thảo Cầm Viên, c̣n được đặt tên là Vườn Bách Thảo, mà dân giang hay quen gọi là Sở Thú, là nơi bảo tồn động thực vật có hàng đứng trên thế giới. Khuôn viên rộng lớn này tọa lạc ở số 2B Nguyễn Bỉnh Khiêm, trên một con đường đầy cây cao bóng mát rất thơ mộng thời bấy giờ, là nơi gia đ́nh con cái sum họp cuối tuần, chỗ bạn bè nhóm tụm vui chơi đêm xuân, chốn địa đàng của những cặp nhân t́nh (trốn học?) tay trong tay thả bộ trưa hè.

Cũng nằm trong phạm vi con đường này, trước mặt Sở Thú, là hai trường trung học, một nam, một nữ, với trường nam sinh nằm cận đầu đường, gần cổng chính Sở Thú, và trường nữ sinh nằm tận cuối đường, sát cạnh Hải Quân Công Xưởng. Thiên thời địa lợi nhân ḥa, cây cao bóng mát, sương mai gió thoăng, bối cảnh hữu t́nh, đă làm mầm mống gieo hạt cho bao nhiêu mối t́nh học tṛ được chớm nở trên con đường kỷ niệm này.

***

T́nh yêu mới vừa hôm qua
Mà nay mắt trông mắt cay
Lệ nḥa tan nguồn tin yêu
Lệ nḥa trôi cơn mê đầy
Người yêu giờ xa xôi lắm
Cướp mất hương yêu
Ai khóc cho em đêm này?
Ai khóc cho em ngày mai ... ?

Người yêu khóc t́nh ngu si
Lệ khô đắng môi tím mi
Lệ tràn trôi t́nh yêu anh
Lệ tràn suy tư mang về
Người yêu gầy xanh xao quá
Đánh mất hương yêu
Em khóc cho ai đêm này?
Ai khóc cho em ngày mai ... ?

Điệp Khúc:
Thôi em về, thôi em về
Dù anh hay vô t́nh,
V́ em, em c̣n suy tư
Xa anh rồi, xa anh rồi
C̣n đâu, c̣n đâu nữa
T́m đâu mắt môi người yêu ...

T́nh yêu sao c̣n suy tư
Người đi đă vui chốn xa
Người t́nh xa tầm tay em
Người t́nh xa em đi rồi
Người ơi c̣n thương chi nữa
Giết chết thơ ngây
Em khóc cho ai đêm này?
Ai khóc cho em ngày mai ... ?


Trên lầu 2 của dăy đệ nhị, ở cuối hành lang trong lớp 11B2, tại cái bàn bên trái cuối lớp, Tuấn ngồi bâng khuâng, một mắt lơ đăng nh́n lên phía bảng đen, chỗ Thầy đang lom khom phấn trắng trên tay giải bài h́nh học, một mắt chú tâm vào cái đồng hồ đeo tay của hắn, nhẫm đếm từng giây một cho đến giờ ra chơi, đầu th́ đắm ch́m trong phím nhạc, " T́nh yêu mới vừa hôm qua, mà ..."

Tự hào là một trong những học sinh giỏi của lớp, bảng danh dự hàng tháng có đều từ lúc bắt đầu vào trung học, dạo này không biết mắc cái chứng ǵ, ăn nhằm phải cái chi (!!!), mà hắn không c̣n mấy chăm chỉ vào việc học hành, bớt thiết tha về sách vở, không c̣n có thể chú tâm nghe Thầy Cô giảng dạy trong lớp nữa. Hắn nhớ là từ thuở nhỏ, chơi với bạn bè cùng lứa tuổi trong xóm, hắn chúa ghét cái bọn con gái, toàn là những đứa lạ lùng không ưa nổi. Này nhé, lắm chuyện nè, ưa khóc nhè nè, thích giận hờn vu vơ nè, hay về nhà mét má mét chị nè, vân vân. Đă thế, cái đám con gái lại cứ hay xúm lại với nhau chơi mấy cái tṛ lẫm cẫm như búp bê, thảy đủa, nhảy dây, c̣ c̣ chẳng hạn, chứ chẳng đứa nào thèm chơi mấy cái tṛ chơi tụi con trai hắn đam mê như đá banh, tạt h́nh, câu cá, hoặc phá làng phá xóm, vân vân. Cái ghét cay ghét búa này theo hắn từ tiểu học qua trung học buổi chiều lớp 6 tới lớp 8 rồi cả khi đổi lên buổi sáng bắt đầu lớp 9 tại VTT, và h́nh như măi cho đến gần đây th́ phải. Hắn biết chứ, biết có cái trường nữ sinh Trưng Vương bên cạnh, với cái đám con gái áo dài trắng, mà vài năm trước đây, trưa đi chiều về, hắn vẫn thường dửng dưng phớt tỉnh, chẳng một tí bận tâm màng tới, mà nếu có chăng th́ chỉ là cùng mấy thằng bạn bè trong lớp xúm lại chọc ghẹo cho đáng đời cho bỏ ghét mà thôi.

Thế nhưng, thế nhưng, ... cũng không biết là từ lúc nào hay tại v́ sao, dạo này mấy cô trường làng giềng xấp xỉ tuổi hắn trông ..., không c̣n giống như khi xưa nữa, vẻ ngoài h́nh như có nhiều thay đổi, hay là tại hắn lắm trí tưởng tượng thôi cũng không biết. Dáng dấp các cô trông lạ lạ, nh́n ngộ ngộ, ... mà lại thấy hay hay. Mặt mày các cô như có vẽ xinh tươi hơn, g̣ má hồng hào thêm lên, môi cười giọng nói cũng khác, và nhất là trong tà áo dài trắng các cô ngắm thấy có vẽ, hhmmm, cái ǵ nhỉ, có vẽ thuỳ mị duyên dáng hoặc là cái ǵ đó hắn cũng chẳng biết diễn tả. Không những hết c̣n dễ ghét mà lại thấy dễ chịu hơn ... có thiếu điều ... dễ thương nữa cơ. V́ sao vậy hè, hắn ráng moi óc suy nghĩ, tại v́ hắn hay là tại v́... tại v́ "em"?

"Em" là một cô bé trường láng giềng, tóc demi garçon, khuôn mặt ngộ nghĩnh dễ mến, hắn t́nh cờ chạm mắt, khoăng 2 tuần sau khi nhập học lớp 11. Bửa đó, một ngày như mọi ngày, vừa tan trường là hắn phóc lên chiếc Honda Dame, thả chen xe xuống dốc cổng trường. Cuối dốc, hắn ngó lẹ phía tay phải xem xe trước khi rồ ga ra đường NBK th́ t́nh cờ ngay lúc đó xe Pê Cê em cũng từ phía TV đang rà tới. Mắt chạm mắt chỉ một tíc tắc rồi xe em đi vuốt qua mặt. Thế mà hắn bổng dưng xửng người, cổ nhanh xoay liếc mắt theo em hướng về ngă ba Thống Nhất, cho đến lúc mấy thằng xe đằng sau bóp kèn mới giật ḿnh phóng xe ra, rồi may là bóp thắng kịp chứ chút xíu nữa là đă quẹt đít thằng trước.

... (c̣n tiếp)


ACVTT
Mặn Đắng ©
ACVTT
2008-12-24
Mặn Đắng - tiếp theo 1
ACVTT
2008-12-01
Mặn Đắng - Ghi Bút
Admin
2008-12-20
Mặn Đắng - tiếp theo 2
ACVTT
2008-12-01
Một Thoáng Hương Xưa
ACVTT
2011-03-05
Phôi Pha - Đêm 24
ACVTT
2012-03-13
Anh Chàng Vơ Trường Toản ©
ACVTT
2008-02-03
Cô Bé Trưng Vương ©
ACVTT
2007-11-01
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
143769