Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng : 143710 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Bùi Tuấn Dương (63-70) - Những Ngày Tháng Êm Ả Không Quên
Số lần xem: 1498

Những ngày tháng êm ả không quên

Tôi học lớp đệ Thất trường Vơ Trường Toản vào niên khoá 1963-1964. Thấm thoát đă gần 50 năm trôi qua kể từ ngày cậu bé con chập chững, bỡ ngỡ bước chân vào ngưỡng cửa trung học. Trí nhớ chập chờn mờ nhạt của tôi đă không c̣n giữ lại được rơ ràng đầy đủ những h́nh ảnh, âm thanh, sự việc của cái buổi khai trường trọng đại và của những ngày tháng êm đềm đầy kỷ niệm dấu yêu tiếp theo sau đó. Những ǵ ghi chép lại dưới đây chắc chắn không được chính xác, thiếu sót nhiều và c̣n quá sơ sài. Thế nào cũng có những lệch lạc, chắp vá, chuyện nọ nhớ xọ sang chuyện kia. Chữ nghĩa, lời văn chắc chắn c̣n vụng về, lẩm cẩm. Xin quư thầy cô và các bạn cựu học sinh niệm t́nh tha lỗi. Nếu có ǵ không đúng, không phải cũng xin cầm tay chỉ bảo sửa chữa cho những điều sai sót.

Không biết có bạn nào c̣n nhớ cái ngày đầu vào học lớp đệ Thất nó ra làm sao không nhỉ? Với tôi th́ tôi chẳng thể h́nh dung rơ ràng cái ngày ấy như thế nào. Tôi thử mường tượng nhớ lại thôi nhé. Có phải thời gian đầu của cuộc đời học sinh trung học bao gồm nhiều nỗi e dè, bỡ ngỡ cùng những khám phá mới lạ không? Có phải khởi đầu là cảm giác choáng ngợp trước ngôi trường VTT cao lớn, ba tầng, quét vôi vàng nhạt, trong ngày nhập học? Tôi đă có dịp nh́n thấy ngôi trường này vào những ngày đi thi đệ Thất trước đó. Nhưng những lúc ấy đầu óc tôi c̣n vướng bận lo lắng việc làm bài, nên chẳng có tâm trí đâu để ư đến cảnh vật xung quanh. Đoạn dốc ngắn từ con lộ Nguyễn Bỉnh Khiêm vào đến cổng trường khá cao và chỉ thoai thoải sau khi qua khỏi cổng. Từ cổng đi thêm một đoạn chừng mười mét là bắt đầu vào đến bên trong sân. Sân trường rộng răi với hàng cây phượng vĩ cao to, tỏa nhiều bóng mát. So với trường tiểu học mà tôi đă theo học trước đó th́ trường trung học VTT khang trang đồ sộ hơn nhiều. Trường tuy chỉ có một dăy lớp nhưng dài, rộng và cao đến ba tầng. Đứng trong sân phải ngước hẳn cổ lên mới nh́n thấy hàng hiên của tầng thứ ba. Học sinh các lớp buổi chiều, trung học đệ nhất cấp, trong đồng phục quần xanh áo trắng, phù hiệu mới tinh đă tụ tập đông đảo ngoài sân, trên hành lang và cả trong các lớp học. Các anh lớp đệ Lục, đệ Ngũ, đệ Tứ là những học sinh kỳ cựu, đă quen trường quen lớp, quen thầy giáo, cô giáo, cùng những sinh hoạt trong trường nên vui vẻ đùa giỡn, nói cười vang động khắp nơi. Dường như các anh chẳng bận tâm ǵ lắm đến đám học sinh đàn em, năm đầu đệ Thất, đang rụt rè bỡ ngỡ như nai tơ lạc giữa rừng già.

Tôi loay hoay một lúc mới t́m ra lớp học. Đó là lớp đệ Thất 7A nằm trong một pḥng trên lầu nh́. Kiểm tra lại tên ḿnh và số báo danh nhập học thấy phù hợp với tờ danh sách đánh máy dán ngoài cửa lớp, tôi bước vào pḥng lúc có nhiều học sinh khác đă ngồi trong đó. Lướt qua một lượt mà chẳng nhận ra khuôn mặt nào quen, vốn bản tính nhút nhát lại học không giỏi, tôi chọn đại một chỗ ở dăy bàn giữa pḥng, nơi đă có một người ngồi bên phải. Đút cái cặp mà trong đó chỉ có vài quyển vở mới tinh và hai cây bút vào ngăn bàn, tôi ṭ ṃ đưa mắt nh́n chung quanh. Các bạn khác cũng đều đang rụt rè đưa mắt nh́n nhau hoặc nh́n bâng quơ ra ngoài cửa lớp. Tâm trạng các bạn chắc cũng như tôi, hồi hộp và cảm thấy ḿnh nhỏ bé, yếu đuối trước cảnh vật choáng ngợp, nhân sự đông đúc, không khí trang trọng. Dần dần số học sinh vào lớp đông thêm và lao xao đă có tiếng nói chuyện, hỏi nhau tên tuổi, trường tiểu học từng theo học, địa chỉ nhà ở…Chúng tôi tạm bớt dần sự bồn chồn, hiểu rằng theo lời chỉ dẫn của nhà trường, sẽ có thầy, cô giáo hay nhân viên của trường đến lớp kiểm tra lại và hướng dẫn những công việc cần thiết cho học sinh từng lớp.

Đệ Thất là năm đầu tiên khởi đầu giai đoạn bảy năm trung học, quy tụ học sinh từ khắp nơi trong cả nước, không phân biệt nguồn gốc, địa phương, chủng tộc, tôn giáo nên chuyện gặp được bạn quen từ các lớp tiểu học gần nhà hầu như là vô cùng hiếm hoi. V́ vậy những ngày tháng đầu của năm đệ Thất là thời gian để các học sinh ngoài việc tập tành làm quen với trường lớp, với cung cách dạy học của thầy cô, với sách vở, học cụ mới lạ, c̣n là giai đoạn t́m hiểu các bạn đồng môn để kết thân, lập nhóm, đổi chỗ ngồi, chia sẻ vui buồn, đỡ đần hay nghịch phá, đùa giỡn lẫn nhau. Như vậy, tôi cũng đă có bạn học mới từ năm đó. Đáng trách là tôi không c̣n nhớ những người bạn đầu tiên của năm học này tên ǵ và h́nh dáng, khuôn mặt, điệu bộ, tính t́nh ra làm sao. Chỉ biết rằng v́ bản tính tôi vừa rát lại vừa dốt như đă nói nên có lẽ bạn tôi chắc cũng phải là người rụt rè, e lệ như tôi. V́ nếu gặp anh nào khôn lanh, ngổ ngáo hay học giỏi quá th́ hẳn rằng tôi đă lẳng lặng rút lui đi t́m người khác, v́ không hạp tính hoặc v́ mắc cỡ. Xin thưa với những bạn mà tôi có duyên may được quen biết và kết thân trong thời gian năm đầu của cuộc đời học sinh trung học. Nếu bạn nào c̣n nhớ có quen với tôi th́ cho tôi được biết, để giúp tôi cùng ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu thật ngây thơ và đáng yêu đáng nhớ. Nói chung, học sinh năm đệ Thất có lẽ là nhóm học sinh ngoan ngoăn, dễ bảo, ít nghịch phá nhất trong tất cả các các học sinh trung học. Sang đến năm đệ Lục trở đi, các vị thầy giáo cô giáo đă phải bắt đầu vất vả đối phó, chịu đựng với những học sinh tuổi tuy c̣n nhỏ như con hay em út trong nhà nhưng tài nghịch ngầm, phá lén, ĺ lợm, nói chuyện trong lớp, học ít chơi nhiều chỉ thua có quỷ và ma.

Chuông vào học reo vang. Tất cả học sinh quy tụ về lớp của ḿnh. Tôi không nhớ vị giáo sư nào đă là người đầu tiên bước vào lớp. Chỉ nhớ mang máng h́nh như là một cô giáo, dáng người mảnh dẻ có lẽ là cô Lê Ngọc Hương dạy môn Quốc văn. Cô chắc cũng là giáo sư hướng dẫn th́ phải. Sau những thủ tục điểm danh, kiểm tra lại giấy nhập học, cô đă ân cần chào mừng học sinh và sau đó dặn ḍ về nội quy và an toàn trường lớp. Cô nhắc học sinh phải siêng năng đi học đúng giờ, đồng phục phù hiệu đúng quy cách, nghỉ học phải có phụ huynh xin phép, không nói chuyện, đùa giỡn, ăn uống trong giờ học, khi có khách quan trọng vào lớp th́ phải đứng lên theo hiệu lệnh của trưởng lớp hoặc phó trưởng lớp… Nói chung là gần giống những điều lệ của năm lớp Nhất tiểu học. Học sinh phải ghi vào sổ tay những quy định này và sau đó là chép thời khóa biểu gồm những môn học, giờ học và tên vị giáo sư phụ trách giảng dạy. Sau đó cô hướng dẫn học sinh để bầu ra trưởng lớp, phó trưởng lớp và các trưởng ban khác, nhưng h́nh như việc này phải kéo dài trong cả tuần lễ mới xong, v́ tất cả học sinh đều không quen biết nhau, ai cũng đùn đẩy cho nhau, không ai chịu nhận chức vụ ngay. Tôi không thể nhớ bạn nào đă là trưởng lớp và phó trưởng lớp. Riêng tôi, trong suốt những năm học, tôi chẳng bao giờ được, hay bị làm trưởng lớp hoặc trưởng ban nào cả.

Vào những giờ học sau đó, học sinh bắt đầu làm quen với các môn học mới và được diện kiến, biết mặt các thầy, cô giáo khác. Nhờ may mắn c̣n giữ được quyển sổ Học Bạ nên tôi vẫn nhớ họ tên của tất cả thầy cô cùng các môn học thầy cô giảng dạy mà tôi xin ghi lại đây. Lớp đệ Thất 7A niên khóa 63-64 ngoài cô Lê Ngọc Hương dạy Quốc văn, c̣n có cô Nguyễn Thị Thàn dạy Công dân giáo dục, cô Nguyễn Thị Sen dạy Anh văn, thầy Lê Tài Trung dạy Sử Địa, cô Nguyễn Thị Mai Lộc dạy Toán, cô Nguyễn Thị Diệp dạy Lư Hóa, cô Vũ Thị Vượng dạy Vạn vật, thầy Nguyễn Tấn Thiết dạy Vẽ, và cô Nguyễn Thị Ninh dạy Âm nhạc. V́ thời gian qua đi đă lâu, tôi không c̣n nhớ được nét mặt, giọng nói của tất cả quư thầy cô của năm đệ Thất đó. Tuy nhiên tôi nhớ mang máng là h́nh như ai cũng gầy gầy, hiền ḥa vui vẻ, nhẹ nhàng ân cần với học sinh chứ không đáng sợ như lời đe dọa, báo trước của các anh chị lớn ngày tôi c̣n học ở bậc tiểu học. Phải thú thật là tôi đă quên những lời giảng dạy của quư thầy cô và không nhớ rơ là đă học được những ǵ. Điều này thật đáng đánh đ̣n. Chẳng trách tôi là đứa học tṛ học dốt, dốt măi cho đến bây giờ. À, chỉ nhớ h́nh như cô Hương giảng về ca dao, tục ngữ, cách làm luận tả cảnh, tả t́nh, những bài thơ khẩu khí của vua Lê Thánh Tôn có nhân vật “Mơ” và có “Cái Chổi” th́ phải? Hay đó là chương tŕnh học của những lớp trên mà thật ra là cô giảng về “Nhị thập tứ hiếu” và bài “Thế thái nhân t́nh” của cụ Trạng Tŕnh? Rồi cô Thàn dạy Công dân giáo dục. Tôi quên hết không nhớ cô đă dạy điều ǵ, nguy quá. Không biết có phải cô dặn là phải sống đạo đức, nhớ bổn phận đi bầu và bảo vệ tổ quốc khi nguy biến không? Nếu đúng th́ cũng may, tôi đă sốt sắng chu toàn cả hai điều sau, chỉ có điều đầu tiên th́ chỉ sợ cô mà hỏi đến chắc bị điểm dưới trung b́nh. Đến cô Sen dạy Anh văn. Tôi nhớ rồi, cô Sen chắc chắn là người gầy và cao cao rồi. Cô là vị giáo sư dạy những câu chữ tiếng Anh đầu tiên cho tôi đây. Nếu bây giờ tôi biết đọc và hiểu một câu Anh ngữ th́ vị thầy đầu tiên tôi phải nhớ ơn là cô. Quyển sách học ngày ấy tên là “Let’s Learn English I” phải không? Học sinh trong lớp cứ nghe giọng cô phát âm một chữ tiếng Anh làm chuẩn th́ cùng lặp lại theo như hồi c̣n học mẫu giáo. Nhiều lúc cả lớp bật cười nắc nẻ v́ nghe âm tiếng Anh mà gán vào một âm tiếng Việt vui vui nào đó. Về thầy Lê Tài Trung dạy Sử Địa th́ tôi nhớ là thầy đă có tuổi và người cũng gầy gầy. Thầy dễ tính và không khó chịu ǵ lắm khi đám học sinh đă không có vẻ hào hứng học thuộc ḷng bài học của thầy cho. Sử th́ c̣n đỡ, Địa có học sinh c̣n ngủ gục khi thầy đang giảng bài và đến khi hỏi nước Việt Nam h́nh ǵ th́ không biết hoặc trả lời đại là h́nh tam giác. Với cô Lộc dạy Toán th́ tôi lại hơi sợ cô, không phải v́ cô dữ tính, bắt bẻ ǵ nhưng là v́ tôi rất dốt về toán. Thật ra th́ chương tŕnh toán lớp đệ Thất đâu có ǵ khó khăn, chỉ là những điều lập lại từ lớp Nhất và một ít khái niệm về đại số cơ bản như số thập phân, phân số, số âm, phương tŕnh đơn giản một ẩn số, và h́nh học về đường thẳng, đường song song, góc nhọn, góc tù, góc bẹt, các h́nh căn bản…Tuy vậy, với tôi th́ những điều đó không dễ mà hiểu được. Giờ toán đến là tôi thấy lo, chỉ mong mau hết giờ. Và cả với cô Diệp dạy Lư Hóa nữa, tôi cũng mong giờ của cô mau hết chỉ v́ tôi kém luôn môn Lư Hóa. Toán với Lư Hóa h́nh như hay đi đôi với nhau mà. Cô Diệp dạy những ǵ? Môn Lư Hóa năm đệ Thất học những ǵ tôi xin chịu thua và chịu nhận điểm không vậy. Rồi đến môn Vạn vật do cô Vượng dạy. Cô là phu nhân của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Văn, nhưng đó là một thời gian sau học sinh chúng tôi mới biết. Mà biết th́ biết, chẳng có ǵ thay đổi cả. Cô Vượng không hiền cũng không dữ, cô chịu khó giảng bài đều đặn, dễ hiểu, h́nh cô vẽ trên bảng cũng rất đẹp. Môn Vạn vật là môn tôi thích học nên tôi không sợ. Tôi chỉ không nhớ năm đó học về cái ǵ, thân thể người ta, cây, quả, hoa, lá hay đất đá, động vật muông thú? Điều này tôi cũng xin chịu. Cuối cùng là hai môn học mà bọn học sinh chúng tôi rất thích, Vẽ và Âm nhạc. Chắc các bạn cựu HS đồng ư điều này. Lư do dễ hiểu là v́ cả hai đều là những môn học vui, dễ được điểm cao. Thầy Thiết dạy Vẽ và cô Ninh dạy Nhạc đều vui vẻ, dễ tính, cho điểm rộng tay. Học sinh đến giờ học vẽ hay học nhạc là ồn ào như chợ vỡ và vui như Tết. V́ lẽ đó, hai môn này luôn luôn được xếp vào cuối buổi học.

Năm đệ Thất trôi qua nhẹ nhàng và êm ả. Đó là năm học được cho là “khỏe” nhất, ít bị áp lực nhất về bài vở, về sự đ̣i hỏi của các giáo sư cũng như nhà trường. Nội dung các môn học không nặng nề, khó khăn và phần nhiều là sự chuyển tiếp dần dần từ học tŕnh của năm lớp Nhất. Tất cả học sinh đều đủ điểm lên lớp, trong đó may mắn có tôi, dẫu phải ́ ạch kéo cày mướt mồ hôi mới theo nổi các bạn!

Suốt bao nhiêu năm đi học, năm đệ Thất vẫn là năm tôi yêu mến nhất. Đó là năm tôi c̣n được làm đứa trẻ ngây thơ, tuy đă bước chân vào ngưỡng cửa trung học, nhưng vẫn được sống trong sự dạy dỗ, bảo ban, trong t́nh cảm yêu thương, đối xử nhẹ nhàng của thầy cô, và t́nh thân ái vô tư của bạn hữu. Đó cũng là năm cánh chim non chập chững những lần tập bay đầu tiên để đủ sức lướt vào khoảng không gian cao rộng bên ngoài. Những kiến thức sơ khởi ban đầu mà quư thầy cô đă hết ḷng giảng dạy có thể đă phai mờ, đă ẩn khuất, đă ch́m lắng đâu đó trong tiềm thức của tôi, nhưng chính nhờ những chất liệu căn bản đầu tiên đó làm viên gạch lót đường, tôi mới dễ dàng bước chân tiếp theo lên những nấc thang học vấn cao hơn sau này. Công ơn của quư thầy cô thật to lớn và tôi luôn khắc tâm ghi nhớ. Giờ đây ngồi giở lại những trang sổ Học Bạ đă ố vàng, hoen mực, đọc lại những điểm số, bút tích, lời phê của từng vị thầy cô, ḷng tôi lại bồi hồi xúc động. Tưởng như h́nh ảnh ngôi trường trung học VTT uy nghi quen thuộc, bóng dáng thân kính của thầy cô, tiếng giảng bài ấm cúng, tiếng đọc bài, trả bài, tiếng chuông báo giờ ra chơi, giờ tan học, tiếng cười nói rộn ră của bạn bè như vẫn c̣n hiển hiện rơ ràng sống động trước mắt, vang vọng măi bên tai…

Bùi Tuấn Dương VTT 63-70

Đính kèm: Bản chụp b́a sổ Học Bạ và hai trang học bạ của năm đệ Thất 7A 63-64Bùi Tuấn Dương (63-70)
Những Ngày Tháng Êm Ả Không Quên
Bùi Tuấn Dương (63-70)
2012-08-06
Vơ Trường Toản măi măi trong tim tôi
Bùi Tuấn Dương (63-70)
2012-08-24
Chiếc Đèn Kéo Quân
Bùi Tuấn Dương (63-70)
2012-09-18
Trung Thu Trăng C̣n Sáng
Bùi Tuấn Dương (63-70)
2012-09-23
Vạt Áo Cánh Lam
Bùi Tuấn Dương (63-70)
2013-03-17
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
143710