Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Hoàng Bách Việt - Huyền Trân - Phần 1
Số lần xem: 35961

Huyền Trân

Tặng K. Trang - Trưng Vương lớp 12A (68-75)


Bách vào lớp trễ ngày đầu của năm đệ tứ sau khi cả lớp đã bầu xong chức vụ trưởng lớp. Năm trước Bách đã giữ trách nhiệm này. Bách nghĩ để một trong bốn bạn khác trong lớp có dịp giữ vai trò quan trọng. Niềm vui làm trưởng lớp là có thể giúp và hại bạn lười học. Đứa nào không thuộc bài vào những ngày cuối tháng đến hỏi Bách ngay giờ đầu và nhắc nhở để được gọi xuống phòng thầy giám thị Tuynh phụ Bách cộng sổ điểm. Nhiệm vụ cộng sổ điểm chính xác rất quan trọng. Thầy Tuynh duyệt đi duyệt lại mấy lần nhưng đôi khi vẫn có con số sai nên thầy phải viết xuống bắt đầu với hai chữ: tôi nói …xx… (con số mới sau khi xóa gạch con số sai). Bách hiểu thầy Tuynh là thế hệ được hoàn toàn giáo dục dưới ảnh hưởng của Pháp nên thầy dùng tiếng Pháp như: je dis … . Bách nhớ khoảng năm chàng mới vào đệ thất thì bộ giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa bỏ thi bằng đệ nhất cấp, có nghĩa sau năm đệ tứ chàng không phải thi, để nếu đậu mới được tiếp tục lên đệ tam hay lớp đầu tiên của chương trình đệ nhị cấp. Tất cả học sinh lứa tuổi đệ tứ như Bách thầm cám ơn ông bộ trưởng vì khỏi lo học thi cuối năm. Sau vài năm ở Võ Trường Toản, Bách mừng đã “bị” thi vào ngôi trường nhỏ ngó qua thảo cầm viên thay vì nộp đơn thi vào ngôi trường to lớn ở ngã sáu gần chợ An Đông. Nếu tất cả nam thí sinh của các trường tiểu học trong thủ đô Sàigòn biết vị trí chiến lược của ngôi trường bé tí xíu Võ Trường Toản và trường nữ sinh Trưng Vương chỉ ngăn cách bởi bức tường trớ trêu của nha khảo thí (chả khác gì bức tường cắt đôi Bá Linh hay Berlin), ở trên con đường tình không lối ra mà bao nhiêu học sinh, sinh viên khắp nơi hăng say để đi lạc vào hằng ngày, con số thí sinh ghi danh thi vào đệ thất đương nhiên chiếm kỷ lục (Bách biết có thí sinh láu cá sau khi biết số người dự thi ở Võ Trường Toản nhiều hơn con số ở Chu Văn An nên nộp đơn và thi ở CVA để dễ lọt). Một kỷ lục khác cần để ý sau kỳ thi tuyển, học trò của trường sẽ gồm nhiều thành phần ưu tú cỡ bác học như Fontaine, Pasteur, Einstein, v.v... (đều nói tiếng Pháp như gió).

Phòng học của hai lớp đệ tứ Pháp văn nằm ngay ở tầng trệt và không xa cổng trường. Ngoại trừ phải lấy xe đạp hay xe gắn máy, đa số học sinh đệ tứ như Bách chỉ tốn dưới mười giây đồng hồ, đã ở dưới con đường đầy lá vàng với mục tiêu khác nhau. Đám con trai đệ tứ buổi chiều vội vàng rời lớp vì theo luật thiên nhiên của tạo hóa giống như âm dương có sức thu hút nhau: nữ sinh của ngôi trường láng giềng ra về sớm hơn 10 phút. Nếu chỉ trên luật âm dương cân bằng thì sức hút mạnh vừa phải để giữ thăng bằng. Nhưng vì số lượng âm cao hơn nên sức hút càng khủng khiếp khó ngăn cản. Con số phòng học của Võ Trường Toản ít so với trường nữ nên hai lớp đệ tứ Pháp văn “bị” ở lại buổi chiều do đó con số nam sinh đệ tứ chiều ít hẳn, chỉ khoảng gần 100 người. Sáu lớp đệ tứ của Trưng Vương vẫn học ở buổi chiều nên số nữ sinh đệ tứ có trên 300. Đứng trên phương diện toán cứ một anh đệ tứ Pháp văn có đến hơn ba cô đệ tứ Trưng Vương để mình có dịp để ý. Lý do tại sao nam sinh đệ tứ Pháp văn khi lên đệ tam đã có bạn gái Trưng Vương hay ít nhất đã đem lòng thương yêu cô Trưng Vương nào đó từ năm đệ tứ rồi. Một lý do khác tại sao nam sinh đệ tứ Pháp văn khi lên đệ tam quá hăng say, đôi khi dẫn đầu luôn đàn anh buổi sáng để giúp tay bảo vệ giang sơn của hai bà Trưng. Mấy chàng đệ tứ Pháp văn đã được đào tạo rèn luyện và hấp thụ kinh nghiệm chiến trường sau cả năm có trọng trách của cương vị đàn anh lớp chiều mặc dù nhân sự thiếu hụt hơn 65 phần trăm (4 lớp đệ tứ Anh văn học buổi sáng). Tuy rằng thiếu hụt nhưng con số khách hàng buổi chiều của quán hẹn không thua gì buổi sáng. Quán hẹn bắt đầu có khách quen sau cùng trước khi anh ba Cống đóng cửa sau ngày dài cung cấp thực phẩm “bán chính thức” cho đạo sinh Võ Trường Toản. Quán ăn “chính thức” của trường điều hành dưới tài nấu ăn của chị Chín. Học sinh không bao giờ quên những ổ bánh mì thịt nóng hổi với tương ớt vào giờ ra chơi mỗi sáng hay mỗi chiều. Anh nào càng đói càng lẹ chân xuống sớm, chậm tay thì bị đói vì số bánh có hạn. Do đó nhanh tay chân là “environmental survival skills” (khả năng đào tạo bởi môi trường) của học sinh Võ Trường Toản. Nhưng nếu có hiện diện của thầy Tổng Giám Thị Nguyện Mạnh Tuân, quí vị học sinh muốn nhanh chân cách mấy cũng đành phải chịu khó đi đứng đàng hoàng, không thôi hân hạnh được hít đất, hay ăn bạt tai, và nguy hiểm nhất là được thầy ghi chép thànth tích vào sổ bìa đen. Bách biết ít nhất bảy quí vị ở lớp chàng trong năm đệ ngũ đã được thầy chiếu cố mời lên văn phòng hầu chuyện sau tết nguyên đán. Tên tuổi đã in xuống sổ, đương nhiên in sâu còn hơn là xuống đá, khó mà lấy ra. Mấy quí vị này là thành phần học giỏi trong lớp rồi vì nhàn cư vi bất thiện, đúng lúc đầu óc cần sáng tạo nên sau khi ăn uống tiệc tất niên, không cần có bằng kiến trúc sư, xây kim tự tháp bằng cách xếp hết bàn học cao đụng trần của lớp. Tội nghiệp cho bố của chị Chín phải hì hục tháo “mộc chồng” tháp trong thời gian nghỉ tết. Chàng không nhớ trưởng lớp năm đệ tứ là một trong các bạn nghịch ngợm này.

Từ 4 đến 6 giờ chiều, vài ngày trong tuần Bách có hai giờ Việt văn, hai giờ cực hình đối với đám bạn xóm nhà lá phá phách phải ngồi yên lặng. Bách về nhà kể bố có thầy Tổng Giám Thị dạy Việt văn. Bố chàng cười và kể Bách ngày bố học tiểu học dưới thầy Tuân ở ngoài Bắc. Vì nhanh nhẩu nên bố được giao phó làm người đưa thư cho thầy . Bố nói ngày đó thầy Tuân đẹp trai nhất trường, lại ăn nói hoạt bát nên đương nhiên nổi tiếng với mấy cô giáo còn độc thân. Lúc thầy dạy đã gần tết nguyên đán nên có những toán học sinh trường bạn ở thủ đô Sàigòn đến bán báo xuân. Buổi chiều vào ngay giờ Việt văn của thầy Tuân, năm nữ sinh Trưng Vương vào lớp và được thầy cho 10 phút để bán báo. Nếu với giáo sư khác chắc chắn lớp của Bách không yên lặng để có thể nghe tiếng nói nhỏ nhẹ của chị nữ sinh ở trên bục gỗ. Thầy hỏi mượn xem quyển báo nhưng chốc chốc thầy nhìn xuống xem chừng đám học trò. Bốn cô nữ sinh chia ra làm hai hàng đem những quyển báo để xuống mỗi bàn một tờ. Bách đã chuẩn bị chu đáo có sẵn tiền mua báo. Bách cầm lấy quyển báo lật vài trang rồi kéo vài tờ giấy bạc từ túi áo. Cô nữ sinh trẻ nhất trong số 5 người vui mừng nhận lấy tiền của Bách và càng ngạc nhiên hơn vì mẫu giấy trắng nhỏ viết “cám ơn _______” kèm theo. Bách sẵn sàng như châm ngôn của hướng đạo là phải sẵn sàng, vì biết nều đúng vào giờ của thầy Tuân thì phải “hỏi thăm trong yên lặng” vì tuyệt đối mọi tiếng động gây chú ý là chết với thầy.

- Trân cám ơn anh … Bách

Lần đầu tiên Bách cảm thấy cái bảng tên đeo trên túi áo có ích lợi. Cả hơn ba năm Bách khổ sở đủ điều với cái bảng tên mắc dịch, như: quên đem đi học là tự động 10 cái hít đất ở sau ngay cổng vào, chưa kể thầy Tuân đi thanh tra lớp, không bảng tên là 10 hít đất. Do đó vài đứa bạn có đầu óc kinh doanh làm thêm bảng tên và đem theo để cho “thuê” để kiếm thêm tiền ăn quà. Giá cả lên xuống tùy theo đòi hỏi và điều kiện khẩn cấp, và giá cao hơn ngày thường nếu chả may lớp có những sinh viên sư phạm đến thực tập, khỏi phải đánh cá độ xem thầy Tuân có ghé vào lớp.

Sau câu trả lời của Trân, Bách nhận được mấy cái đá dưới bàn của đám bạn ở xóm nhà lá. Chàng đau chết được mà không dám phản đối đến một câu. Đâu đã xong, mẫu giấy truyền nhau từ phía dưới lớp lên dãy đầu trong đó ghi “thằng Bách có thêm ‘chân’ ”. Tội nghiệp đám bạn ngồi trên mấy dãy đầu không hiểu đầu đuôi câu chuyện nên quay xuống với cặp mắt thắc mắc. Đám bạn xóm nhà lá lại có dịp cười khoái trí vì bố bảo mấy anh ở trên cũng không dám mở miệng hỏi cho ra đầu với đuôi. Bách tiếp tục nhận thêm câu viết trọc ghẹo như “coi chừng chớ sờ ‘chân’ ẩu tả police bắt vô Chí Hòa”. Bách hiểu đám bạn nên cứ phớt tỉnh ăng lê cho xong vì phản đối là trò đùa vẫn tiếp tục không ngưng. Hùng nổi tiếng sạch sẽ gọn ghẽ với đồng phục chỉnh tề, ngồi bên cạnh cầm quyển báo lên mũi hít hà. Thông “đầu bò” ngồi đằng sau làm liều nhưng vẫn sợ, khe khẽ mở máy:

- Rởm quá mày, nước hoa của mày còn nhiều hơn từ cô bé làm sao mà ngửi được

Mẫu giấy mới với hàng chữ “thằng Hùng mê ngửi ‘chân’ của thằng Bách” lại được gửi đi khỏi khu xóm cuối. Vài phút sau, mấy cái đầu đen ở trên quay xuống với những đôi mắt mở to ngạc nhiên. Chỉ sau khi mấy nữ sinh Trưng Vương rời lớp, các hoạt động truyền tin “mật” chấm dứt. Bách chưa ra khỏi cơn sốt hay cơn mê của 10 phút đã qua. Chàng thả hồn đi ngược lại thời gian, cầm trong tay quyển báo để giúp chàng nhớ lại mình đã làm gì, cố nhớ lại giọng nói của cô bé Trưng Vương. Chàng cố moi trong óc để tự trà lời câu hỏi của chính mình. Bách thắc mắc về gương mặt hơi quen quen.

***

(còn tiếp)...


Hoàng Bách Việt
Ngưỡng cửa
Hoàng Bách Việt
2012-01-03
Huyền Trân - Phần 1
Hoàng Bách Việt
2013-01-07
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org