Hiện đang có 1 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Đào Từ (66-73) - Hoài niệm - Tùy bút viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt (Vạn Vật
Số lần xem: 1963


Cong_Truong_VTTTùy bút

HOÀI NIỆM


Viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt
Cựu Giáo sư Trung học Võ Trường Toản Saigon               Cô ơi,

               Đã nhiều năm qua em thường hỏi thăm Cô từ bạn bè và tìm kiếm trên mạng mà vẫn bặt tin, nhưng em luôn hy vọng rằng có ngày sẽ biết được tin tức của Cô. Thật tình cờ, tối nay khi gõ vào Google tên Cô, em đã gặp được ảnh Cô và Thầy khi đến thăm nhà bác sĩ Lộc tại Philadelphia. Ôi , thật vui sướng! Nhìn Cô vẫn khỏe mạnh với nét mặt hiền từ, em xúc động và nhớ lại những năm tháng là học trò của Cô dưới mái trường Võ Trường Toản Saigon thân yêu.

               Có thể Cô đã quên em, bởi vì qua bao tháng ngày dạy học, có người thầy- cô nào nhớ hết những em học sinh của mình đâu ? Nhưng với em, có lẽ em không bao giờ quên Cô, người Cô kính yêu đã tận tụy dạy dỗ em năm nào…

               Cô ạ! Năm tháng trôi qua, giờ đây khi tưới một chậu hoa, trồng một cây cảnh, em lại nhớ những điều Cô đã giảng về thực vật học: Rễ cây hấp thụ nước như thế nào? Lá đồng hóa diệp lục tố ra sao ?…Mỗi khi nhìn giàn hoa giấy, em phân biệt được đâu là hoa, đâu là lá bắc… Thậm chí ngày ấy, khi viết lưu bút cho một người bạn trường nữ trung học Lê Văn Duyệt, em cũng đã tinh nghịch minh họa bằng hình vẽ vết cắt cấu tạo của một thân cây trong bài giảng của Cô.

               Em nhớ mãi cái lần cùng các bạn leo rào vào Sở Thú hái trộm hoa súng để đem vào lớp học về các loài hoa . Em đã bị bác bảo vệ già bắt vì tội trộm hoa nhưng sau đó , bác lại tha tội cho em khi biết học sinh cần có hoa để thực hành…

               Đó là những kỉ niệm của tuổi học trò, em đã mang theo qua bao năm tháng của đời mình.

               Cô còn nhớ không ? Trường Võ Trường Toản của mình toàn là nam sinh. Tuổi mới lớn, chúng em với những rung dộng đầu đời, cũng tập tành yêu đương, nhớ nhung. Chúng em thường tìm kết bạn với các cô nữ sinh trung học Trưng Vương láng giềng , để rồi cùng đi trên con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm với hai hàng cây cao vút sau những giờ tan học . Và quán Hẹn, cái quán nhỏ xíu cạnh cổng Sở Thú , đã bao lần thêu dệt nên những mối tình học trò. Không biết đã có bao nhiêu chàng trai Võ Trường Toản se duyên cùng những người cô gái Trưng Vương ,nhưng em biết chắc rằng trong tim mình cũng có những phút xao lòng, ngẩn ngơ khi nhìn thấy những tà áo dài tha thướt trên con đường học trò thơ mộng trong những chiều lộng gió có lá me bay !

               Ngày ấy, em cũng đã từng chép thơ Nguyên Sa trong tập vở của mình :

Áo nàng vàng tôi về yêu hoa cúc
Áo nàng xanh tôi mến lá sân trường
Sợ thư tình không đủ nghĩa yêu đương
Tôi thay mực cho vừa lòng áo tím.
               Và Cô đã từng khuyên chúng em sau những buổi học là :” Phải cố gắng học hành.Cánh cửa cuộc đời sẽ mở rộng cửa cho những người đỗ đạt. Còn những mối tình học trò, với những xao xuyến, bâng huâng đầu đời thường không bền vững, sẽ sớm tan như bọt bóng xà phòng.Cuộc đời dâu bể ,đa đoan, con người trước hết cần có sự nghiệp, không nên yêu đương quá sớm.”Em đã vì những lời Cô khuyên bảo mà ra sức học tập, bớt la cà vui chơi phung phí thời gian.

               Mùa hè đỏ lửa năm 1972 đã đến. Chiến tranh khốc liệt .Lệnh tổng động viên-đôn quân được ban hành. Em rời trường lúc 18 tuổi, khi vừa đậu Tú tài 1, và cũng không gặp Cô để giã từ. Em chỉ kịp để lại bút ký “Ngày về cuối Việt” viết về tình cảm của những cựu học sinh Võ Trường Toản với thầy, cô, bạn bè trường cũ khi em gặp các anh ấy ở Phú Quốc nhân chuyến du khảo năm 1970. Em nhớ hoài Thầy Hiệu trưởng Đỗ Hữu Nghĩa và Thầy Giám học Nguyễn Văn Cẩm, những người đã hết lòng nâng đỡ em thuở tập tành viết văn, làm thơ ngày ấy; không biết có còn cơ hội gặp lại các Thầy nữa không ?

               Cô ơi, thời gian sao trôi nhanh quá ! Thắm thoát mà em rời trường Võ Trường Toản đã hơn 40 năm. Đêm nay nhớ lại những kỉ niệm tuổi học trò mà lòng em bồi hồi, xúc động. Ước gì em được sống lại tuổi 18-20 với bao kỉ niệm êm đềm bên thầy, cô, bè bạn. Vẫn biết rằng thời gian trôi qua không bao giờ trở lại, như con người “không ai có thể tắm hai lần ở một dòng sông” (Heracles) nhưng em vẫn ao ước :”Giá như… “ !

               Thôi thì, mỗi người chúng ta chỉ có thể đi cùng nhau một đoạn đường như Cô đã đưa chúng em qua một giai đoạn cuộc đời. Cách đây khoảng mười năm, tình cờ em gặp lại một người bạn cũ. Bạn ấy đã hỏi em :” Tại sao sống ở Saigon mà nhận ra được lá cây cao su khi thầy Cao Thanh Tùng trong chương trình “Đố vui để học” của Đài Truyền hình năm 1972 đưa ra ? “Em đã cười cho biết nhờ Cô Thanh Nguyệt dạy về đặc điểm lá của mỗi loài cây. Lúc đó, em nhớ đến Cô vô cùng.

               Cô ơi, theo con đường Cô đã đi, em cũng đã có một quãng đời ngắn ngủi dạy học. Đấy là những năm tháng chiến tranh vừa kết thúc .Ngày ấy, mỗi người thầy chúng em có những nỗi vất vả, lo toan của đời thường nhưng đều có nhiều kỉ niệm gắn bó đẹp đẽ với học sinh. Sau này, mỗi năm cứ đến ngày “Nhà giáo Việt Nam” 20 tháng 11 là thầy trò em họp mặt cùng nhau ôn lại bao kỉ niệm dưới mái trường thân yêu.Tóc em bây giờ đã bạc, học trò của em cũng bạc tóc nhưng buổi họp mặt bao giờ cũng thấm đậm tình nghĩa thầy trò. Những lúc đó, em lại nhớ về mái trường Võ Trường Toản với bao thầy, cô kính mến, bạn bè thân thương của một thời đi học rộn ràng và mơ cuộc đời đẹp tựa bài thơ.

               Em vẫn tin rằng sẽ có một ngày gặp lại Cô với suy nghĩ : Có thể Cô không còn nhận ra em sau bao năm xa cách nhưng kỉ niệm về một thời dạy học có lẽ Cô sẽ không quên? Lúc đó, em sẽ kể cho Cô nghe những mẩu chuyện về học trò của mình , rồi Cô và em có dịp so sánh về các thế hệ học trò trên Tổ quốc thân yêu !

               Cô ơi,

               Năm tháng trôi qua, bao thay đổi trong cuộc đời mỗi con người nhưng có lẽ, còn lại sau cùng là cái tình người của chúng ta ; em chợt nhận ra rằng tình thầy trò muôn đời vẫn thiêng liêng , cao quí và cái thuở làm học trò của mỗi người vẫn là quãng đời đẹp nhất.

                … Palace resort Long Hải giờ đây im ắng, xa xa chỉ có sóng vỗ rì rào, bất giác em ao ước mình như con sóng. Con sóng nhỏ thôi nhưng chứa cả đại dương xanh thắm của biển trời tin yêu , hy vọng.. Và em hy vọng rằng những dòng tùy bút này được viết trong đêm nay sẽ sớm đến với Cô như một hoài niệm thân yêu về người Cô kính mến của mình, như một lời tri ân sau hơn 40 năm xa cách…

ĐÀO TỪ - 22/1/2013
(Cựu học sinh 11 A 2 Trung học Võ Trường Toản Saigon niên khóa 1971-1972)
Tuong Hieu To VTTHanhLang Lau 1.jpgLau2-DayLopHoc_VTTSanTruong_VTT


Đào Từ (66-73)
Hoài niệm - Tùy bút viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt (Vạn Vật
Đào Từ (66-73)
2013-01-22
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org