Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng : 143710 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Đào Từ (66-73) - Hoài niệm - Tùy bút viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt (Vạn Vật
Số lần xem: 1916


Cong_Truong_VTTTùy bút

HOÀI NIỆM


Viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt
Cựu Giáo sư Trung học Vơ Trường Toản Saigon               Cô ơi,

               Đă nhiều năm qua em thường hỏi thăm Cô từ bạn bè và t́m kiếm trên mạng mà vẫn bặt tin, nhưng em luôn hy vọng rằng có ngày sẽ biết được tin tức của Cô. Thật t́nh cờ, tối nay khi gơ vào Google tên Cô, em đă gặp được ảnh Cô và Thầy khi đến thăm nhà bác sĩ Lộc tại Philadelphia. Ôi , thật vui sướng! Nh́n Cô vẫn khỏe mạnh với nét mặt hiền từ, em xúc động và nhớ lại những năm tháng là học tṛ của Cô dưới mái trường Vơ Trường Toản Saigon thân yêu.

               Có thể Cô đă quên em, bởi v́ qua bao tháng ngày dạy học, có người thầy- cô nào nhớ hết những em học sinh của ḿnh đâu ? Nhưng với em, có lẽ em không bao giờ quên Cô, người Cô kính yêu đă tận tụy dạy dỗ em năm nào…

               Cô ạ! Năm tháng trôi qua, giờ đây khi tưới một chậu hoa, trồng một cây cảnh, em lại nhớ những điều Cô đă giảng về thực vật học: Rễ cây hấp thụ nước như thế nào? Lá đồng hóa diệp lục tố ra sao ?…Mỗi khi nh́n giàn hoa giấy, em phân biệt được đâu là hoa, đâu là lá bắc… Thậm chí ngày ấy, khi viết lưu bút cho một người bạn trường nữ trung học Lê Văn Duyệt, em cũng đă tinh nghịch minh họa bằng h́nh vẽ vết cắt cấu tạo của một thân cây trong bài giảng của Cô.

               Em nhớ măi cái lần cùng các bạn leo rào vào Sở Thú hái trộm hoa súng để đem vào lớp học về các loài hoa . Em đă bị bác bảo vệ già bắt v́ tội trộm hoa nhưng sau đó , bác lại tha tội cho em khi biết học sinh cần có hoa để thực hành…

               Đó là những kỉ niệm của tuổi học tṛ, em đă mang theo qua bao năm tháng của đời ḿnh.

               Cô c̣n nhớ không ? Trường Vơ Trường Toản của ḿnh toàn là nam sinh. Tuổi mới lớn, chúng em với những rung dộng đầu đời, cũng tập tành yêu đương, nhớ nhung. Chúng em thường t́m kết bạn với các cô nữ sinh trung học Trưng Vương láng giềng , để rồi cùng đi trên con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm với hai hàng cây cao vút sau những giờ tan học . Và quán Hẹn, cái quán nhỏ xíu cạnh cổng Sở Thú , đă bao lần thêu dệt nên những mối t́nh học tṛ. Không biết đă có bao nhiêu chàng trai Vơ Trường Toản se duyên cùng những người cô gái Trưng Vương ,nhưng em biết chắc rằng trong tim ḿnh cũng có những phút xao ḷng, ngẩn ngơ khi nh́n thấy những tà áo dài tha thướt trên con đường học tṛ thơ mộng trong những chiều lộng gió có lá me bay !

               Ngày ấy, em cũng đă từng chép thơ Nguyên Sa trong tập vở của ḿnh :

Áo nàng vàng tôi về yêu hoa cúc
Áo nàng xanh tôi mến lá sân trường
Sợ thư t́nh không đủ nghĩa yêu đương
Tôi thay mực cho vừa ḷng áo tím.
               Và Cô đă từng khuyên chúng em sau những buổi học là :” Phải cố gắng học hành.Cánh cửa cuộc đời sẽ mở rộng cửa cho những người đỗ đạt. C̣n những mối t́nh học tṛ, với những xao xuyến, bâng huâng đầu đời thường không bền vững, sẽ sớm tan như bọt bóng xà pḥng.Cuộc đời dâu bể ,đa đoan, con người trước hết cần có sự nghiệp, không nên yêu đương quá sớm.”Em đă v́ những lời Cô khuyên bảo mà ra sức học tập, bớt la cà vui chơi phung phí thời gian.

               Mùa hè đỏ lửa năm 1972 đă đến. Chiến tranh khốc liệt .Lệnh tổng động viên-đôn quân được ban hành. Em rời trường lúc 18 tuổi, khi vừa đậu Tú tài 1, và cũng không gặp Cô để giă từ. Em chỉ kịp để lại bút kư “Ngày về cuối Việt” viết về t́nh cảm của những cựu học sinh Vơ Trường Toản với thầy, cô, bạn bè trường cũ khi em gặp các anh ấy ở Phú Quốc nhân chuyến du khảo năm 1970. Em nhớ hoài Thầy Hiệu trưởng Đỗ Hữu Nghĩa và Thầy Giám học Nguyễn Văn Cẩm, những người đă hết ḷng nâng đỡ em thuở tập tành viết văn, làm thơ ngày ấy; không biết có c̣n cơ hội gặp lại các Thầy nữa không ?

               Cô ơi, thời gian sao trôi nhanh quá ! Thắm thoát mà em rời trường Vơ Trường Toản đă hơn 40 năm. Đêm nay nhớ lại những kỉ niệm tuổi học tṛ mà ḷng em bồi hồi, xúc động. Ước ǵ em được sống lại tuổi 18-20 với bao kỉ niệm êm đềm bên thầy, cô, bè bạn. Vẫn biết rằng thời gian trôi qua không bao giờ trở lại, như con người “không ai có thể tắm hai lần ở một ḍng sông” (Heracles) nhưng em vẫn ao ước :”Giá như… “ !

               Thôi th́, mỗi người chúng ta chỉ có thể đi cùng nhau một đoạn đường như Cô đă đưa chúng em qua một giai đoạn cuộc đời. Cách đây khoảng mười năm, t́nh cờ em gặp lại một người bạn cũ. Bạn ấy đă hỏi em :” Tại sao sống ở Saigon mà nhận ra được lá cây cao su khi thầy Cao Thanh Tùng trong chương tŕnh “Đố vui để học” của Đài Truyền h́nh năm 1972 đưa ra ? “Em đă cười cho biết nhờ Cô Thanh Nguyệt dạy về đặc điểm lá của mỗi loài cây. Lúc đó, em nhớ đến Cô vô cùng.

               Cô ơi, theo con đường Cô đă đi, em cũng đă có một quăng đời ngắn ngủi dạy học. Đấy là những năm tháng chiến tranh vừa kết thúc .Ngày ấy, mỗi người thầy chúng em có những nỗi vất vả, lo toan của đời thường nhưng đều có nhiều kỉ niệm gắn bó đẹp đẽ với học sinh. Sau này, mỗi năm cứ đến ngày “Nhà giáo Việt Nam” 20 tháng 11 là thầy tṛ em họp mặt cùng nhau ôn lại bao kỉ niệm dưới mái trường thân yêu.Tóc em bây giờ đă bạc, học tṛ của em cũng bạc tóc nhưng buổi họp mặt bao giờ cũng thấm đậm t́nh nghĩa thầy tṛ. Những lúc đó, em lại nhớ về mái trường Vơ Trường Toản với bao thầy, cô kính mến, bạn bè thân thương của một thời đi học rộn ràng và mơ cuộc đời đẹp tựa bài thơ.

               Em vẫn tin rằng sẽ có một ngày gặp lại Cô với suy nghĩ : Có thể Cô không c̣n nhận ra em sau bao năm xa cách nhưng kỉ niệm về một thời dạy học có lẽ Cô sẽ không quên? Lúc đó, em sẽ kể cho Cô nghe những mẩu chuyện về học tṛ của ḿnh , rồi Cô và em có dịp so sánh về các thế hệ học tṛ trên Tổ quốc thân yêu !

               Cô ơi,

               Năm tháng trôi qua, bao thay đổi trong cuộc đời mỗi con người nhưng có lẽ, c̣n lại sau cùng là cái t́nh người của chúng ta ; em chợt nhận ra rằng t́nh thầy tṛ muôn đời vẫn thiêng liêng , cao quí và cái thuở làm học tṛ của mỗi người vẫn là quăng đời đẹp nhất.

                … Palace resort Long Hải giờ đây im ắng, xa xa chỉ có sóng vỗ ŕ rào, bất giác em ao ước ḿnh như con sóng. Con sóng nhỏ thôi nhưng chứa cả đại dương xanh thắm của biển trời tin yêu , hy vọng.. Và em hy vọng rằng những ḍng tùy bút này được viết trong đêm nay sẽ sớm đến với Cô như một hoài niệm thân yêu về người Cô kính mến của ḿnh, như một lời tri ân sau hơn 40 năm xa cách…

ĐÀO TỪ - 22/1/2013
(Cựu học sinh 11 A 2 Trung học Vơ Trường Toản Saigon niên khóa 1971-1972)
Tuong Hieu To VTTHanhLang Lau 1.jpgLau2-DayLopHoc_VTTSanTruong_VTT


Đào Từ (66-73)
Hoài niệm - Tùy bút viết về Cô Huỳnh Thanh Nguyệt (Vạn Vật
Đào Từ (66-73)
2013-01-22
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
143710