Hiện đang có 4 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Như Không - Người Việt New Orleans - Một Năm Sau KATRINA
Số lần xem: 3085

New Orleans, thành phố theo kiến trúc văn hóa Pháp, nổi tiếng với French Quarter, nhạc Jazz, đặc sản Cajun, Beignet va cafe Dumont. Đặc biệt nhất, tuần lễ hội Mardi Gras đã thu hút hàng triệu du khách đến tham quan hoặc quay cuồng trên đường phố Bourbon.

Người Việt New Orleans, đa số tập trung về khu Verseilles thuộc hướng đông của dòng sông Mississipi. Phần lớn ở khu Verseilles là người Công Giáo tỵ nạn năm 1975. Nơi đây được nổi tiếng trong cộng đồng người Việt hải ngoại với khu chợ lộ thiên 'chồm hổm' mỗi sáng sớm thứ bảy. Chợ bán toàn thức ăn tươi: thịt, cá, rau cải. Tôi tham dự chợ 'chồm hổm' vào giữa thập niên 80, lúc còn ờ San Jose. Khoảng thời gian vượt sóng tìm tự do của người Việt đến cao độ. Thời gian mà 'cột đèn biết đi cũng đi' vượt biên, thời gian mà những tiếng hát ' Saigon ơi ta có ngờ đâu rằng, một lần đi là một lần vĩnh biệt...' hay ' ... em gửi về cho anh dăm bao thuốc lá, anh đốt cuôc đời cháy mòn trên ngón tay...' đã làm rung rẫy trái tim người tỵ nạn trong nắng ấm của thung lũng hoa vàng.

Thời điểm đó, tản bộ trong khu chợ vào buổi sáng mờ sương khi mặt trời vừa mới mọc, nhìn các bà đội nón lá họp chợ hoàn toàn không khí và kiểu cách như một chợ quê Việt Nam. Lúc đó, lòng người ly hương cũng thấy ấm lại phần nào. Hiện tại khu Verseilles có hai cơ sở tôn giáo chính : Ngôi nhà thờ Thánh Nữ Vương Maria và trung tâm Phật Giáo Vạn Hạnh. Khu người Việt đông thứ hai nằm về hưóng đông của dòng sông Mississipi, còn dược gọi là khu West Bank. Khu này đa số theo Phật Giáo; hiện có hai ngôi chùa Bồ Đề và Liên Hoa.

Nạn lụt trong cơn bão Katrina cuối tháng tám, 2005 đã gây thiệt hại nặng nề cho phía đông New Orleans, trong đó có khu Verseilles. Khu West Bank, chỉ bị gió lớn làm hư hại nhẹ. Một tháng sau Katrina, tôi đi West Bank đến chùa Liên Hoa, mang số tiền do những thân hữu phương xa gửi trợ giúp, đã thấy vài nhà hàng VN mở lại. Người địa phương đã trở về nhiều. Còn khu Verseilles vẫn còn cô lập hoang tàn.

Quan sát hai bên xa lộ I-10, gần đến Verseilles; một năm sau Katrina, những trung tâm thương mại hoặc chung cư lớn vẫn còn vắng lặng, chưa được sửa chửa. Lác đác đó đây, vài tiệm tạp hóa nhỏ mở cửa để phục vụ một số ít hồi cư.

Vào đường Chef Menteur đến khu vực Verseilles, hình ảnh đầu tiên tôi xúc động là khoảng đất của cộng đồng người Việt, được dự định xây đền Quốc Tổ, giờ đây hoang tàn, cỏ mọc mênh mông.

Ghé vào một khu phố thương mại người Việt gần đó, duy nhất chỉ có nhà hàng 'Ba Miền' đã mở, còn lại là bãi đậu xe trống vắng. Nhà hàng này, bốn năm trước, tôi và một số anh chị đại diện cộng đồng gặp bà Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Landrieu, lúc bà ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Mục đích của bà là kiếm phiếu của người Việt gốc Mỹ; mục đích của chúng tôi là đòi hỏi quyền lợi cho cộng đồng.Tôi đi lang thang trong bãi đậu xe, tưởng nhớ trước đây một năm, đông đảo người qua lại, giờ thì hoang vắng đìu hiu. Mùi hôi sình lầy nước đọng vẫn còn phảng phất như những lần đi qua kinh lạch Saigon.


Tôi dừng lại trước cổng chùa Vạn Hạnh. Chùa được thành lập khoảng 7 năm dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Trí Hiền ở Dallas, Texas. Cổng tam quan và chánh điện đang xây cất dỏ dang. Hôm nay chùa tổ chức đại lễ Vu Lan. Buổi lễ được tổ chức tại phòng họp của chùa dưới sự tham dự của Phật Tử VN và một số người Hoa Kỳ, tổng cộng khoảng gần 200 người.Sư cô Minh Tâm được mời nói chuyện và hướng dẫn lễ Vu Lan. Vì có sự hiện diện những người bạn Hoa Kỳ, sư cô nói chuyện về ý nghĩa buổi lễ bằng tiếng Anh rất tự nhiên và lưu loát. Anh Thông, Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử VH và cũng là thành viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam- Hoa Kỳ, cho biết, Sư Cô đã tốt nghiệp cao học và đang theo học chương trình Tiến Sĩ tại Washington, DC.

Trong màn trình diễn văn nghệ ' cây nhà lá vườn', chị Trưởng giới thiệu trình bày hoàn cảnh các em thanh thiếu niên một năm qua không sinh hoạt hay tập dượt cho chương trình văn nghệ, nên khi hát bài 'Ơn đức sinh thành', các em vừa hát vừa đánh vần, chị xin quan khách niệm tình vỗ tay ủng hộ cho. Lời chân tình đó của chị Trưởng nói lên thực trạng sinh hoạt của tổ chức môt năm qua. Trước khi chính lễ tụng kinh Vu Lan, các em Oanh Vũ trình bày vũ điệu Dâng Hoa Cúng Phật.Sau buổi lễ, quí Phật Tử và quan khách được mời dùng bữa cơm chay thịnh soạn. Vì số lượng người xếp hàng cho phần ăn còn nhiều, tôi ăn vội một bánh ngọt cho đỡ đói, rời chùa lái xe qua nhà thờ Nữ Vương Viet Nam Maria.
Con đường trước khi vào nhà thờ là một trung tâm thương mại VN lớn khác. Nơi đây hàng quán nhộn nhịp hơn khu phố 'Ba Miền'. Nhà thờ Nữ Vương Viet Nam Maria tọa lạc trên một khuông viên rộng lớn. Cộng đồng Thiên Chúa Gíao Viet Nam đã có mặt ở New Orleans từ thời tỵ nạn 1975. Giáo dân hiện nay tính đến vài ngàn hầu hết cư ngụ chung quanh nhà thờ. Tháng ba, 06 vừa rồi, ông bác quen rủ tôi đến thăm người bạn đồng hương của bác, hiện là Chủ Tịch cộng đoàn Công Giáo ở đây. Tôi có dịp lái xe vòng quanh xóm đạo.

Con đường gia đình ông CT đang ở, cách nhà thờ chừng hai con đường nhỏ, trông xơ xác. Nhà có người ở, nhà không; cỏ hoang cao mọc um tùm. Đó đây là những bãi rác đày ngập. Xe hơi bị lụt lâu ngày rĩ xét nằm bất động bên lề. Ông bác bảo, căn nhà người bạn tuy đã dọn dẹp, chùi rửa nhiều lần; nhưng mùi ẩm mốc vẫn còn thoang thoảng, vì nước lụt lâu ngày đã thấm vào tường, vào cột..

Tôi đến nhà thờ Nữ Vương Việt Nam Maria vào khoảng 2 giờ chiều, nên không có dịp tham dự thánh lễ mỗi sáng Chủ Nhật. Tôi viếng thăm một nhóm thanh nam và nữ trẻ đang sinh hoạt trên sân khấu
Tôi may mắn nói chuyện với Mai đến từ Garden Grove , California và Eugene đến từ Boston vài phút mặc dù hai cô rất bận rộn trong sinh hoạt với các bạn. Mai cho tôi biết cô và bốn người bạn không quen biết trước ở tiểu bang khác nhau, sau khi tốt nghiệp đại học làm việc thiện nguyện cho một tổ chức không vụ lợi. Các cô đươc gửi đến New Orleans một năm hoặc dài hơn sinh hoạt với người Việt địa phương nhằm mục đích khuyến khích giới trẻ trong khu vực thiên tai, hay hoàn cảnh khó khăn trở lại đời sống bình thường. Những sinh hoạt cuối tuần trong tổ chức tôn giáo, đoàn thể tránh cho giới trẻ tụ tập vô bổ dẫn đến sự suy nghĩ hay hành động không lành mạnh. Mai sinh trưởng, lớn lên ở quận Cam trong gia đình Phật Giáo và đã sinh hoạt Phật Tử từ còn thơ.

Bây giờ Mai , Eugene sống chung với một gia đình Thiên Chúa hòa đồng trong cuộc sống và hoàn cảnh của họ. Nhiều bạn trẻ như Mai, Eugene khác tình nguyện qua những vùng đất còn lạc hậu nghèo đói như Phi Châu, Trung Quốc, Ấn Độ kể cả Việt Nam để gieo rắc niềm hy vọng mới cho tuổi trẻ lớn lên ở nhũng nơi bất hạnh.

Tôi giã từ New Orleans lái xe về Baton Rouge, lòng rất phấn khởi về tuổi trẻ thế hệ thứ hai Việt như Mai và Eugene. Một thiếu nữ Mai đã rời bỏ cái nôi sinh sống an lành, hạnh phúc, vui nhộn của Little Saigon. Một Eugene rời bỏ Boston, các cô đang chịu đựng ngoài trời giữa mùa hè rực lửa và ẩm ướt New Orleans cho lý tưởng sống cao đẹp. Các cô như đóa hoa Hồng rực rỡ tình thương. Ước gì quê hương Việt Nam mình có hàng triệu hoa Hồng như thế...

Như Không
Chủ Nhật 13 tháng tám, 2006


Như Không
Người Việt New Orleans - Một Năm Sau KATRINA
Như Không
2006-08-29
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org