Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng : 144191 
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 H́nh Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 H́nh Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đ́nh Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Đại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ư kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ư kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ h́nh thức nào và nội dung của những ư kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ư kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 GS Trần Thị Thanh Tâm - Cảm nghĩ trong cuộc hành hương về Ba Tri
Số lần xem: 2780

Đường về Ba Tri quá xa , đối với tuổi tác và sức khoẻ của tôi và chị Hượt . Chưa 6g sáng mà em Trần đă đến đợi đón tôi trước cửa nhà . Và đến hơn 20g30’ tối, em Hảo mới đưa tôi về tới nhà.

Tuy nhiên ư nghĩa của chuyến đi và tấm ḷng của em Long và tất cả các em hôm ấy đă làm những mệt mỏi qua mau.

Các em không chỉ biết đến những thày cô đă dạy ḿnh từ thưở nhỏ , mà c̣n quan tâm đến tất cả những thày cô khác đă góp công sức vào ngôi trường của các em.. Không những thế mà các em c̣n nghĩ tới vị Thày mà ngôi trường của các em đă mang tên. Nhờ có công ơn của vị Thày xa xưa đó mà các em có được nhân cách cao quí như hôm nay . Trọng t́nh , trọng nghĩa , biết ǵn giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và luôn hướng về cội nguồn . các em đă nghĩ tới Người như một vị Tổ của chúng ta mà chúng ta có bổn phận khói hương thờ phụng Người .

V́ thế , dù hằng ngày bận rộn bao nhiêu công việc làm ăn , các em vẫn cố gắng cùng nhau thực hiện chuyến đi dâng hương nơi đền thờ và mộ của Người , nhân sắp đến ngày giỗ của Người. các em đă thiết tha mời gọi từng thày cô tham dự . Tuy nhiên , v́ tuổi già sức yếu , hoặc v́ bận công việc nên các thày cô và bạn bè không thể tham dự đông đủ như ḷng mong đợi của các em . Ít người thôi , nhưng trên xe tôi đă cảm thấy như đang ngồi trong một lớp học thật ấm cúng , thật thân thương chưa tùng có bao giờ .

H́nh ảnh để lại ấn tượng đẹp và sâu sắc nhất trong tâm trí tôi là h́nh ảnh các em bế xốc em Trung lên xe và đă đẩy chiếc xe lăn cho em Trung vào tham dự lễ dâng hương trong đền . Một h́nh ảnh cũng rất cảm động nữa là h́nh ảnh của thày Lịnh , mái tóc bạc lơ thơ , dáng đi chậm chạp yếu ớt .

Nh́n lại mấy thày cô chúng tôi rồi nh́n đến các em, tất cả đều không che dấu được tuổi già . Chúng tôi th́ thật sự đă bước vào buổi xế chiều c̣n các em th́ cũng đều ở độ trung niên cả rồi . Không c̣n trường , không c̣n lớp , nhưng c̣n đó những nẻo đường thênh thang trong cuộc đời để thày cô và tṛ chúng tôi hổ trợ cho nhau học tập sống làm người .

Các em chuẩn bị chuyến đi thật chu đáo . Nhang đèn , bông trái đầy đủ cả . Trên tay em Long lúc nào cũng có máy ảnh hoặc máy quay phim .
Vợ em Trung và vợ em Long quả thật là hai cô dâu hiền hiếm có của Vơ Trường Toản . Vợ em Trung lo bữa ăn điểm tâm trên xe . Vợ em Long sẵn sàng bữa ăn trưa tại nhà em Long ở Giồng Trôm . Những món ăn thức uống cũng b́nh thường giản dị mà sao tôi và chị Hượt lại thấy ngon miệng khác thường . Cả đến những ngọn rau đắng thanh mảnh ở Giồng Trôm cũng có dư vị ngọt ngào !

Một ngày sống với các em tràn ngập niềm vui và thân thương như trong một gia đ́nh hiếu thuận . Nhưng xúc động nhất vẫn là lúc được đặt chân lên vùng đất tuy nhỏ bé nhưng có đền thờ và phần mộ của đến 2 bậc danh nhân : Vơ Trường Toản Phan Thanh Giản . Và cách đó không bao xa , ở Ba Tri c̣n có đền thờ và phần mộ của danh nhân Nguyễn Đ́nh Chiểu . Những bài học không lời của quá khứ bỗng cuồn cuộn vang dội trong tâm hồn tôi khiến tôi phải rơi nước mắt . Tôi hối hận đă để em Long năn nỉ hết lời mới chịu đi cùng các em và rủ chị Hượt cùng đi . Bây giờ th́ tôi thầm cảm ơn các em vô cùng . Đến được những nơi như nơi này mới thấm thía t́nh yêu quê hương , t́nh yêu con người và cả t́nh yêu ruộng đồng, cây trái xanh tươi . Đến được nơi này với ư nghĩa một cuộc hành hương trang trọng với cả một gia đ́nh tham dự , những xúc cảm trong tôi càng mănh liệt hơn bao giờ hết .

Chỉ có một điều làm tôi xốn xang hối tiếc là đă không đến được đền thờ và phần mộ của Cụ Nguyễn v́ không c̣n thời gian . Lần sau chắc các em sẽ cố gắng thu xếp để thực hiện được điều này .

Một lần nữa xin cảm ơn em Long và các em 12B4 ( 65-72 ) và 12A1 , 12B4 ( 68 – 75 ) . Ước mong sẽ c̣n nhiều dịp cùng nhau đi dâng hương ở các đền thờ và phần mộ của thật nhiều các bậc danh nhân của đất nước .

GS. Trần Thị Thanh Tâm
08 . 07 . 2006

> Xem phim

> Xem h́nh ảnh


GS Trần Thị Thanh Tâm
Cảm nghĩ trong cuộc hành hương về Ba Tri
GS Trần Thị Thanh Tâm
2006-11-10
Tin Yêu (dạng PDF)
Admin
2014-02-14
Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Vơ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
H́nh Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Vơ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đă từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Vơ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org
144191