Hiện đang có 4 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 Đào Từ (66-73)
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Kỳ Phong
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Việt Hải - Los Angeles
 Viên Linh
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Hỏi Đáp
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 GS Nguyễn Thanh Thu - WHERE ARE YOU ?
Số lần xem: 4923

LTS.: Đây là tin tức mới nhất về Thầy Nguyễn Thanh Thu đăng trong THỜI BÁO VANCOUVER - Số 493 - Ngày 23-2-2007. Nhà văn Huy Phương ghi lại những hồi ký về Thầy Thu trong thời gian ở vùng Little Saigon, Nam California từ năm 1989 đến 2004. Xin kính mời mời quí Thầy Cô và quí bạn xem - Thân kính . VTT Nguyễn Văn Ngà (61-68) Vancouver - CanadaNGUYEN THANH THU, WHERE ARE YOU?

Tạp Ghi - Huy Phương - Thời Báo Vancouver

Đài BBC tuần trước qua việc loan tin giao nghĩa trang Bình An cho phía dân sự, chỉ với mục đích phát triển kinh tế và coi đây là một nghĩa trang bình thường, nhưng đối vớí nhiều người lại thấy đây là một dấu hiệu hòa giải, hay mở đường cho thân nhân tử sĩ có thể sửa sang lại phần mộ thân nhân của mình. Vì thời điểm này trùng hợp với sự có mặt của điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu tại Saigon, nên có nguồn tin rằng pho tượng Thương Tiếc sẽ được dựng lại với kích thước nhỏ hơn, "nhưng không biết sẽ dựng tượng ở đâu?"
ThuongTiecIn ColorMột việc rất tình cờ, là trước ngày báo chí hải ngoại loan tin về Quyết Định 1350 của Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam, tôi có đăng báo tìm Nguyễn Thanh Thu, lý do là đã lâu không gặp và biết tin, từ ngày ông bỏ chùa Phổ Đà, tôi sợ sẽ có những chuyện gì không may xảy ra cho người nghệ sĩ già và cô đơn này.

Little Saigon này, thỉnh thoảng trong các buổi sinh hoạt văn hóa, người ta thấy thấp thoáng bóng của "ông già" Nguyễn Thanh Thu, tác giả của một bức tượng đài nổi tiếngnhất ở Việt nam: bức tượng "Tiếc Thương" đặt trên con đường vào Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Thu đến trên một chiếc xe "cuộc", với chiếc quần jean và chiếc áo bạc màu, đôi mắt hấp hem như không nhìn rỏ người đối diện. Đến loáng thoáng rồi đi, ít người biết Thu ở đâu vì Nguyễn Thanh Thu không có số nhà, cũng không có điện thoại. Tôi đã đến thăm ông nhiếu lần, chổ ở của ông không có lấy một cái lò bếp, không có một cái tủ lạnh, cũng không có cái máy heat vào mùa đông, chỉ mỗi chổ nằm trên tấm ván và một chiếc chăn đơn. Có người nhìn anh chàng như một lực sĩ về già, hằng ngày vẫn siêng năng cử tạ. Có người nhìn anh như một nghệ sĩ bất cần đòi, một tu sĩ khổ hạnh, hay tệ hơn một anh chàng"homeless". Có sao đâu!

Vượt biên sang Mỹ từ năm 1989, Nguyễn Thanh Thu, trong gần mười lăm năm liên tiếp ở trong garage của các nhà hảo tâm, và bây giờ qui ẩn về...ở chùa. Sở dĩ ông khép mình trong một cuộc sống cô độc và nghèo nàn như thế vì ông không có khả năng đi làm và vì vậy không thể nào có thể bảo lãnh cho gia đình của ông đến Mỹ. Tất cả đồng tiền của chính phủ giúp ông, ông đều gởi về để nuôi sống gia đình một vợ tám con ở quê nhà. Trước hết. phương tiện sống chỉ là thứ yếu, khi anh còn cả một gánh nặng bên kia quả địa cầu.

Anh chàng nghệ sĩ náy vẫn chưa bao giờ được ở trong một gian nhà có cửa cho người ta gõ, và chưa có bao giờ có tên trên một cái bill điện thoại, nên cũng thật khó lòng mà liên lạc được với anh.

"Sức khỏe là trên hết!" Thu nói với tôi. Sống để mà chờ, tôi sợ tháng ngày trôi qua quá mau, mà bạn mình chưa tròn ước nguyện. Tuổi trẻ bây giờ năng nổ hơn, có óc sáng tạo hơn, đi vào dòng chính, dễ dàng nói chuyện và thuyết phục cho những công trình kiến trúc lớn lao. Còn bạn tôi, cách đây vài năm, tuy tai có hơi lãng nhưng tay vẫn còn nâng được một cặp tạ 15 kg, sức còn đạp xe đạp đi chục cây số, nhưng liệu cuộc sống thui thủi một mình như thế, biết điều gì sẽ tới.

Nguyễn Thanh Thu, tác giã của bức tượng "Tiếc Thương" cao sáu thước ngồi ở đầu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, hiện nay tượng không còn nữa, mà người làm ra nó thì phiêu bạt, đang ngồi ở đây. Ba mươi mốt năm rồi, mồ mả bị cày xới, bức tượng đã trở về cát bụi như nó đã được cấu tạo từ cát bụi, nhưng thực sự nó vẫn sống.

Khi thấy người khác làm tuợng, lòng người nghệ sĩ cũng thật xôn xao. Thu muốn làm những công trình lớn, những bức tượng cao sáu thước, mười thước để đời. Ở đây dụng cụ sẵn, vật liệu tốt, công nhân rành nghề, và khi người ta dựng tác phẩm không phải vì tiền, mơ ước cả một đời...thì còn gì mãn nguyện và sung sướng bằng.

MiniatureOfThuongTiec SketchOfThuongTiec


Thu trân trọng nâng niu trong tay bức mô hình "Tiếc Thương" bằng thạch cao sơn kim nhũ, mơ ước làm ra hàng nghìn phó bản để trao tới tay những người đồng đội ngày xưa, như dấu tích một kỷ niệm của một thời Thu nuôi mộng dựng một bức tượng lính bên những nghĩa trang xa quê nhà, mà những người lính cũ nằm xuống vì họ không còn có cơ hội trở về nhà nằm chung bên nhau như ngày xưa nữa. Tác giả " Tiếc Thương" đang có một đồ án tên "Vượt Thoát", mô tả thảm nạn vượt biên của các thuyền nhânViệt Nam trốn chạy chế độ Cộng Sản, "Cửu Long", "Được Mùa", ca ngợi vựa lúa quê hương và "Trần Hưng Đạo", vị anh hùng dân tộc.

Phải nói là nhà điêu khắc Ngưyễn Thanh Thu khát khao được làm việc, với tuổi đời bảy mươi, ông vẫn còn giữ được một sức khỏe của thời trai trẻ nhờ luyện tập, để chờ một cơ hội cho ông trở lại với một công trình tượng đài - Thu nhấn mạnh - tượng đài, chứ không phải một tác phẩm điêu khắc. Nhưng, trời có chiều lòng người không trong khi tuổi đòi chồng chất, ngày tháng vẫn trôi đi.

Gìữa một nước Mỹ lạnh lùng, thế sự đổi thay, với một mơ uớc chưa đạt, chưa bao giờ tôi thấy Nguyễn Thanh Thu cô đơn và phiền muộn đến thế! Đến nay, mỗi ngày sức lực của Nguyễn Thanh Thu mỗi mòn mỏi, nhất là với một sụ sống cô đơn, không gia đình, không thân thuộc. Rồi đây khi tái gió trở trời biết cậy nhờ ai.

Tin Nguyễn Thanh Thu về lại Viêt Nam giải thích sự vắng mặt của ông trong những ngày gần đây, và chúng tôi không hề ngạc nhiên trước quyết định khi biết rõ hoàn cảnh và tuổi tác của ông.

Nguyễn Thanh Thu ở tù hai lần. Một sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 và sau đó vì tội vượt biên. Ở trong tù, Nguyễn Thanh Thu là người tù hiên ngang, nhẫn nhục chịu giam trong cái nhà tù nhỏ bằng sắt tới sáu năm, vì làm tượng bác Hồ mà chỉ giống có bộ râu, còn mặt thì mặt ông Thiệu. Cai tù không biết, nhưng "ăng ten" biết.

Mơ ước của Nguyễn Thanh Thu là một ngày nào được dựng lại bức tượng "Tiếc Thương" trên mảnh đất quê hương, nơi bạn bè ông đã nằm xuống, nhưng chính ông cũng đã nói -"Tôi không thương tiếc, nó là nỗi vinh nhục của đất nước, là con dân phải chịu. Rối nó sẽ được tái tạo một ngày nào đó" - Thu ngậm ngùi-..."mà ngày đó chắc là mình sẽ không còn nữa!"

Tôì không tin rằng bức tượng :Tiếc Thương" sẽ được dụng lại, bất cứ nơi đâu trên đất nước khi chế độ Cộng Sản còn ở đấy, hơn ai hết, chính Nguyễn Thanh Thu phải biết điều ấy.

ThuongTiec-Falling


Nguyễn Thanh Thu đã trở lại Việt nam. Trong suốt mười lăm năm nay, hải ngoại đã không nuôi nỗi tài năng của người nghệ sĩ này. Mười lăm năm nay, ước vọng thì đã tàn phai mà tháng ngày, tuổi tác đâu có chờ đợi ai. Thôi, cuối cùng anh đã về cho hải ngoại khỏi mang tiếng. Tài hoa như thi sỉ Nguyễn Tất Nhiên cuối cùng đã chết trong chiếc xe hơi đậu nơi sân chùa, còn ông, điêu khắc gia lừng danh của miền Nam, tôi không muốn nghe tin ông mất trong cái nhà để xe của ai đó, mà mấy ngày sau người ta mới phát giác ra.

Dù "Tiếc Thương" đã trở thành tro bụi, thực tế nó đã sống mãi trong lòng người dân miến Nam, nhất là với chúng tôi, những người lính già bỏ nữa chừng cuộc chiến.

Huy PhươngChú thích thêm : Hình Thầy Thu lúc còn ở Little Saigon, California năm 2004:

Thầy Thu ngồi và VTT Trần Bình Chánh, Nguyễn Văn Ngà, Nguyễn Văn GiaoThayThu-VTT-Nga-Chanh-Giao


GS Nguyễn Thanh Thu
Hoài Bão của tác giả
VTT Nguyễn Văn Ngà - Canada
2007-03-31
WHERE ARE YOU ?
VTT Nguyễn Văn Ngà - Canada
2007-03-30
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org